ข่าวประจำวัน » เศรษฐกิจ » ไทยเปิดเกมคบทุกขั้ว! ถึงมอสโกดัน FTA ยูเรเซีย เพิ่มแต้มต่อท่ามกลางโลกแบ่งฝ่าย

ไทยเปิดเกมคบทุกขั้ว! ถึงมอสโกดัน FTA ยูเรเซีย เพิ่มแต้มต่อท่ามกลางโลกแบ่งฝ่าย

15 August 2026
5   0

มอสโก 14 สิงหาคม 2569 — ไทยเดินหน้าขยายความร่วมมือกับรัสเซีย หลัง นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เยือนมอสโก และผลักดันการเริ่มเจรจา FTA ระหว่างไทยกับ สหภาพเศรษฐกิจยูเรเชีย หรือ EAEU พร้อมหารือด้านการค้า การลงทุน เกษตร และพลังงาน

EAEU ประกอบด้วยรัสเซีย คาซัคสถาน คีร์กีซสถาน เบลารุส และอาร์เมเนีย มีประชากรรวมกว่า 180 ล้านคน ขณะที่การค้าไทย–EAEU ในปี 2568 มีมูลค่าราว 2.047 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

ความเคลื่อนไหวนี้สะท้อนว่าไทยกำลังเพิ่มทางเลือกทางเศรษฐกิจในโลกที่การแข่งขันระหว่างมหาอำนาจรุนแรงขึ้น โดยไม่ได้ผูกตัวเองกับขั้วใดขั้วหนึ่ง

ผลประโยชน์ของไทยอยู่ที่การเปิดตลาดใหม่ เพิ่มทางเลือกด้านพลังงานและการลงทุน แต่ก็มีความเสี่ยง เพราะธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับคู่ค้าหรือธุรกรรมซึ่งอยู่ภายใต้มาตรการคว่ำบาตรรัสเซียอาจต้องเผชิญข้อจำกัดด้านกฎระเบียบมากขึ้น

การผลักดัน FTA ยังอยู่ในขั้นเริ่มต้น ไม่ใช่ข้อตกลงที่บรรลุแล้ว และยังต้องจับตาทั้งกรอบเวลาเจรจา การลงทุนจริง รวมถึงความสามารถของไทยในการรักษาสมดุลกับสหรัฐฯ ยุโรป จีน ญี่ปุ่น และรัสเซียพร้อมกัน

สำนักข่าววิหคนิวส์

อ้างอิง: กระทรวงการต่างประเทศ, Reuters, Eurasian Economic Commission

สีหศักดิ์ #รัสเซีย #EAEU #FTA #การต่างประเทศไทย #การค้า #การลงทุน #ภูมิรัฐศาสตร์ #เศรษฐกิจไทย #เทอดศักดิ์เจียมกิจวัฒนา