วันที่ 5 กรกฎาคม 2569 เวลา 09.00 น. วงการการเมืองไทยสะเทือนอีกระลอก หลังผลสำรวจล่าสุดของ NIDA Poll หรือศูนย์สำรวจความคิดเห็นแห่ง สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ เปิดตัวเลขคะแนนนิยมทางการเมืองไตรมาส 2 ปี 2569 ที่สะท้อนการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ
ตัวเลขที่ถูกจับตามากที่สุดคือ คะแนนนิยมของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ที่ลดลงจาก 29.40% เหลือเพียง 21.68% ภายในระยะเวลาเพียง 3 เดือน หรือคิดเป็นการลดลงถึง 7.72 จุดเปอร์เซ็นต์ นับเป็นการปรับตัวลงที่แรงที่สุดในกลุ่มผู้นำการเมืองระดับแถวหน้า
ผลสำรวจครั้งนี้จัดเก็บข้อมูลระหว่าง 29 มิถุนายน – 2 กรกฎาคม 2569 จากประชาชนทั่วประเทศ 2,500 ตัวอย่าง โดยสะท้อนให้เห็นว่าฐานนิยมของรัฐบาลกำลังเผชิญแรงกดดันหลายด้าน ทั้งเศรษฐกิจ ปัญหาปากท้อง ราคาพลังงาน รวมถึงความขัดแย้งทางการเมืองที่ยังปะทุเป็นระยะ
ย้อนไปในไตรมาสแรกของปี 2569 อนุทินยังคงรักษาโมเมนตัมทางการเมืองไว้ได้ดี โดยมีคะแนนไล่บี้คู่แข่งแบบหายใจรดต้นคอ แต่เพียงไม่กี่เดือน สถานการณ์กลับเปลี่ยนอย่างรวดเร็ว เมื่อกระแสความไม่พอใจต่อการบริหารหลายประเด็นเริ่มสะสมมากขึ้น โดยเฉพาะการทุจริตคอร์รัปชั่นการโกงการสอบข้าราชการซึ่งเป็นประเด็นสำคัญที่ลดความน่าเชื่อถือของรัฐบาลที่ไม่สามารถที่จะสาวถึงวงการและนักการเมืองที่อยู่เบื้องหลังได้ซึ่งเกี่ยวข้องกับระบอบน้ำเงิน
สำนักข่าววิหคนิวส์
อ้างอิง: NIDA Poll, Nation TV, Bangkok Biz News
