ภูเก็ต – วันที่ 31 กรกฎาคม 2569 นาย อัครวุธ ไกรศรีสมบัติ (เต้ อาชีวะ) ประธานกลุ่ม ไทยไม่ทน/ภาคประชาชน เปิดเผยว่า จังหวัดภูเก็ตได้รับหนังสือร้องเรียนที่ยื่นถึงผู้ว่าราชการจังหวัดแล้ว และเตรียมหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อกำหนดแนวทางแก้ไขปัญหาชาวต่างชาติที่ประกอบอาชีพผิดกฎหมายหรือแย่งอาชีพคนไทย
หนังสือดังกล่าวอ้างถึงคำร้องเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2569 โดยเสนอให้ตรวจสอบการเปิดร้านค้า ร้านเสริมสวย การเป็นนายหน้า การใช้นอมินี และการทำงานที่ฝ่าฝืนกฎหมาย รวมถึงขอให้บังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง เพื่อคุ้มครองโอกาสประกอบอาชีพของคนไทย
นายอัครวุธระบุว่า ทีมงาน “ไทยไม่ทน” จะเข้าร่วมประชุมกับจังหวัด เพื่อผลักดันมาตรการ เช่น การยึดอุปกรณ์และสินค้าที่ใช้กระทำผิด การขอให้ดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเต็มกรอบอัตราโทษ การผลักดันผู้กระทำผิดออกนอกประเทศและขึ้นบัญชีห้ามเข้าเมืองตามกฎหมาย รวมถึงจัดเก็บข้อมูลผู้กระทำผิดเพื่อประโยชน์ในการบังคับใช้กฎหมาย
อย่างไรก็ตาม กลุ่มย้ำว่า แรงงานต่างชาติที่เข้ามาอย่างถูกต้องและทำงานตามกฎหมายสามารถประกอบอาชีพในประเทศไทยได้ตามสิทธิ โดยข้อเรียกร้องมุ่งเป้าไปที่ผู้ที่ฝ่าฝืนกฎหมายเท่านั้น ขณะที่จังหวัดภูเก็ตเตรียมนำประเด็นเข้าสู่การหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อกำหนดแนวทางดำเนินการต่อไป ตามขั้นตอนของภาครัฐ
สำนักข่าววิหคนิวส์
อ้างอิง: เฟซบุ๊ก เต้ อาชีวะ อัครวุธ ไกรศรีสมบัติ, หนังสือศาลากลางจังหวัดภูเก็ต ลงวันที่ 27 กรกฎาคม 2569, จังหวัดภูเก็ต, สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดภูเก็ต
