ผู้พิพากษาศาลรัฐบาลกลางสหรัฐอเมริกามีคำสั่งยับยั้งทำเนียบขาวมิให้บังคับใช้คำสั่งห้ามเข้าสหรัฐฯ (travel ban) รอบล่าสุดของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนคำสั่งดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้จริง
คำตัดสินดังกล่าวโดยเดอร์ริค วัตสัน ผู้พิพากษารัฐฮาวาย ซึ่งทำเนียบขาวได้ส่งสัญญาณว่าอาจขออุทธรณ์ แต่กระนั้นก็ได้ยับยั้งความพยายามของทรัมป์ที่ต้องการห้ามพลเมืองจากบางประเทศเดินทางเข้าสหรัฐฯ
วัตสันกล่าวว่า คำสั่งห้ามเข้าประเทศรอบที่ 3 นี้ ซึ่งครอบคลุมถึงพลเมืองจาก 6 ประเทศซึ่งนับถือศาสนาอิสลาม รวมถึงประเทศเกาหลีเหนือ และเจ้าหน้าที่รัฐบางรายจากเวเนซุเอลา ไม่เป็นธรรมภายใต้กฎหมาย
วัตสันระบุไว้ในคำพิพากษาว่า คำสั่งห้ามเข้านั้น “ประสบปัญหาเดียวกันกับคำสั่งครั้งก่อนหน้า คือขาดผลการตรวจสอบที่เพียงพอจะพิสูจน์ได้ว่าการเดินทางเข้าประเทศของพลเมือง 150 ล้านคนจาก 6 ประเทศดังกล่าวนั้นก่อให้เกิดอันตรายต่อผลประโยชน์ของสหรัฐอเมริกา”
คำตัดสินดังกล่าวหมายความว่าคณะทำงานของทรัมป์อาจร้องศาลอุทธรรณ์ให้พิจารณาอีกครั้งเพื่อตัดสินว่าคำสั่งห้ามเข้าประเทศของเขาถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่
ที่มา : เพจ China Xinhua News
สกฤษฏ์ สุวรรณรัตน์
สำนักข่าววิหคนิวส์