🔥 ดิเรกฤทธิ์เตือน! ปรองดองทางการเมืองสร้างเสถียรภาพได้ แต่ห้ามแลกกับความยุติธรรม
เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2569 ดร.ดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม ประธานสถาบันประชาธิปไตยสุจริต โพสต์แสดงความคิดเห็นผ่านสื่อสังคมออนไลน์ถึงทิศทางการเมืองไทยภายหลังนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้รับอิสรภาพจากภาระทางกฎหมายบางส่วน โดยมองว่าประเทศกำลังก้าวเข้าสู่ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญของการแข่งขันทางการเมืองในอนาคต
ดร.ดิเรกฤทธิ์ ระบุว่า หลายฝ่ายกำลังจับตาว่าหลังจากนี้ การเมืองไทยจะดำเนินไปตามกลไกประชาธิปไตยอย่างเต็มรูปแบบ หรือจะเกิดการประนีประนอมทางอำนาจระหว่างกลุ่มการเมืองต่าง ๆ เพื่อรักษาเสถียรภาพของรัฐบาลและระบบการเมืองโดยรวม
หนึ่งในประเด็นสำคัญคือบทบาทของนายทักษิณ ซึ่งอาจกลับมามีส่วนในการกำหนดยุทธศาสตร์ทางการเมืองมากขึ้น ทั้งการจัดวางแนวทางของพรรค การเตรียมความพร้อมสู่การเลือกตั้งครั้งหน้า และการประสานความสัมพันธ์กับพรรคร่วมรัฐบาล ขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างพรรคเพื่อไทยและพรรคภูมิใจไทยยังเป็นอีกตัวแปรสำคัญที่หลายฝ่ายจับตาอย่างใกล้ชิด
นอกจากนี้ ยังมีข้อสังเกตเกี่ยวกับการบริหารความขัดแย้งทางการเมืองที่อาจเปลี่ยนจากการเผชิญหน้าโดยตรง มาเป็นการแข่งขันเชิงยุทธศาสตร์ในพื้นที่ทางการเมืองมากขึ้น แม้ความขัดแย้งพื้นฐานจะยังคงดำรงอยู่ก็ตาม
ดร.ดิเรกฤทธิ์ ยังเสนอให้ประชาชนติดตามการทำงานขององค์กรอิสระและกระบวนการยุติธรรมอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะการดำเนินคดีสำคัญทางการเมืองในอนาคต รวมถึงการบังคับใช้กฎหมายอย่างเสมอภาคและเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ซึ่งถือเป็นปัจจัยสำคัญต่อความเชื่อมั่นของประชาชนต่อระบอบประชาธิปไตยและหลักนิติรัฐ
ทั้งนี้ เจ้าตัวย้ำว่า แม้การประนีประนอมทางการเมืองอาจช่วยสร้างเสถียรภาพให้กับรัฐบาลได้ในระยะสั้น แต่หากเกิดขึ้นโดยกระทบต่อหลักความยุติธรรมและความโปร่งใส ก็อาจส่งผลต่อความเชื่อมั่นของประชาชนในระยะยาวได้เช่นกัน
สำนักข่าววิหคนิวส์
อ้างอิง:
- โพสต์เฟซบุ๊ก ดร.ดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม
- ไทยพีบีเอส
- อมรินทร์ทีวี
- สยามรัฐออนไลน์


