🚨 เกมแก้รัฐธรรมนูญเดือด! “ณัฐวุฒิ” อ้างสุดท้ายอาจได้ “รัฐธรรมนูญ 2560 พลัส” ฝ่ายอนุรักษ์นิยม มี“จอมไฟเย็น” ผู้ต้องหาหนีคดีม.112 มากดไลค์
🔥 การเมืองร้อนระอุ! “ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ” แกนนำพรรคเพื่อไทย ของตระกูลชินวัตร ออกมาโพสต์วิเคราะห์เกมแก้รัฐธรรมนูญแบบถึงพริกถึงขิง ชี้เสียงข้างมากในรัฐสภาและวุฒิสภา อาจกำหนดทิศทางการยกร่างใหม่ทั้งหมด จนสุดท้ายประเทศไทยอาจได้เพียง “รัฐธรรมนูญ 2560 เวอร์ชันอัปเกรด” เท่านั้น
ณัฐวุฒิระบุว่า ในวาระแรกของการแก้รัฐธรรมนูญ ร่างของพรรคภูมิใจไทยมีแนวโน้มจะถูกใช้เป็นร่างหลัก พร้อมเรียกร้องให้รับทุกร่างจากทุกพรรค เพื่อรักษาบรรยากาศทางการเมืองไม่ให้ปะทุหนักตั้งแต่ต้นเกม
เจ้าตัวยังมองว่า กระบวนการตั้ง สสร. และกรรมาธิการยกร่าง จะเป็นจุดปะทะสำคัญ เพราะเสียงส่วนใหญ่ใน สว. และรัฐสภา มีแนวโน้มไปในทิศทางเดียวกับฝ่ายอนุรักษนิยม ซึ่งอาจทำให้เนื้อหารัฐธรรมนูญใหม่ออกมาในแนวทาง “อนุรักษนิยมเต็มรูปแบบ”
พร้อมเตือนว่า หากสุดท้ายร่างใหม่ไม่ผ่านประชามติ ประเทศไทยก็จะกลับไปใช้รัฐธรรมนูญปี 2560 ฉบับเดิม ขณะที่ถ้าผ่านประชามติ ก็อาจกลายเป็น “2560 พลัส” ที่เพิ่มเครดิตให้รัฐสภาจากรัฐบาลเลือกตั้งเท่านั้น
ช่วงท้ายโพสต์ ณัฐวุฒิทิ้งประโยคแรงสะเทือนการเมืองว่า
“มองยังไงฝ่ายอนุรักษนิยมก็มีแต่กำไร ไม่ก็เสมอตัว”
กระแสวิเคราะห์ดังกล่าวถูกแชร์และถกเถียงอย่างหนักในโลกออนไลน์ ท่ามกลางการจับตาทิศทางการแก้รัฐธรรมนูญครั้งสำคัญของประเทศ โดยมี “จอม ไฟเย็น ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ ” ผู้ต้องหา ม.112 ใส่ร้ายในหลวงมากดไลค์
📌 สำนักข่าววิหคนิวส์ รายงาน
อ้างอิง :
- โพสต์เฟซบุ๊กของ ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ
- รายงานประเด็นการแก้รัฐธรรมนูญจาก iLaw (iLaw)
- ข้อมูลติดตามนโยบายรัฐธรรมนูญจาก #ณัฐวุฒิใสยเกื้อ
#แก้รัฐธรรมนูญ
#รัฐธรรมนูญ2560
#การเมืองไทย
#สสร
#ประชามติ
#ภูมิใจไทย
#ข่าวการเมือง
#วิหคนิวส์
#การเมืองเดือด



