ข่าวประจำวัน » พีระพันธ์ อ่วม !! โดน 8 คดี ทั้งถุงยังชีพ 6 คดี-ทุจริตซื้อแป้งG to G ตั้งกก.ไต่สวนแล้ว

พีระพันธ์ อ่วม !! โดน 8 คดี ทั้งถุงยังชีพ 6 คดี-ทุจริตซื้อแป้งG to G ตั้งกก.ไต่สวนแล้ว

3 July 2025
28   0

.

สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานว่า เมื่อวันที่ 1 กรกฏาคม 2568 ที่ประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้รับทราบความคืบหน้าการสอบสวนและไต่สวนเรื่องกล่าวหา นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ในช่วงที่ดำรงตำแหน่งทางการเมืองต่างๆ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน พบว่า มีอยู่จำนวน 8 เรื่อง

.

ในจำนวนมี 2 เรื่อง ที่มีการรับเรื่องเข้าสู่การสอบสวนและไต่สวนแล้ว คือ กรณีทุจริตซื้อขายแป้งมันสำปะหลังแบบรัฐต่อรัฐ(จีทูจี) สมัยรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และกรณีการแจกถุงยังชีพช่วยเหลือน้ำท่วม

.

ส่วนที่เหลืออีก 6 เรื่อง เป็นเรื่องที่เพิ่งให้รับเรื่องเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบ อาทิ กรณีการถือครองหุ้นในบริษัทเอกชน , กรณีกระทำฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรงใช้อำนาจแทรกแซงการจัดซื้อจัดจ้างของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย และกรณีการแต่งตั้งคณะอนุกรรมการบริหารกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน เป็นต้น 

.

เบื้องต้น ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติเห็นว่า เรื่องที่อยู่ระหว่างการไต่สวน เห็นควรให้ดำเนินการตามกรอบเวลาตามขั้นตอนทางกฎหมายกำหนด ส่วนเรื่องตรวจสอบที่เหลือให้กำหนดกรอบระยะเวลาการดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 60 วัน และให้นำเรื่องกลับเข้ามาเสนอที่ประชุมอีกครั้ง

.

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับกรณีถือครองหุ้นในบริษัทเอกชนของ นายพีระพันธุ์ นั้น ป.ป.ช.อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการถือครองหุ้นบริษัทเอกชน 3 แห่ง ในระหว่างที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีเป็นจำนวนเกินกว่าร้อยละ 5 ของจำนวนหุ้นทั้งหมด ได้แก่ บริษัท วีพี แอโร่เทค จำกัด ถือหุ้นร้อยละ 37.5 บริษัท โสภา คอลเล็คชั่นส์ จำกัด ถือหุ้นร้อยละ 10 และบริษัท รพีโสภาค จำกัด ถือหุ้นร้อยละ 73.33 อันเป็นการขัดต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 187 และเป็นการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง ในประเด็นการถือครองหุ้นซึ่งเป็นมรดกของมารดานายพีระพันธุ์ ว่ามีการโอนมาให้นายพีระพันธุ์ หรือไม่อย่างไร

.

ส่วนกรณีการแจกถุงยังชีพช่วยเหลือน้ำท่วม นั้น คณะกรรมการไต่สวนชุดใหม่พิจารณากำหนดวิธีการเรียกให้นายพีระพันธุ์ มารับทราบข้อกล่าวหาไปแล้ว โดยให้ส่งหนังสือแจ้งข้อกล่าวหาให้นายพีระพันธุ์ รับทราบทางไปรษณีย์ และให้สิทธิ์เข้ามาชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา ภายในวันที่ 16 กรกฏาคม 2568 นี้

.

อย่างไรก็ดี เกี่ยวกับทั้ง 8 คดี ที่ ป.ป.ช.อยู่ระหว่างขั้นตอนการตรวจสอบและไต่สวน นั้น คณะกรรมการ ป.ป.ช. ยังไม่ได้มีการชี้มูลความผิดแต่อย่างใด นายพีระพันธุ์ ยังถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์อยู่