ข่าวประจำวัน » ข่าวเด่น » โวยลั่น! รถบรรทุกจีนทะลุไทยถึงชุมพร ใครปล่อยผ่าน? อดีตบิ๊กขนส่งตั้งคำถามแรง

โวยลั่น! รถบรรทุกจีนทะลุไทยถึงชุมพร ใครปล่อยผ่าน? อดีตบิ๊กขนส่งตั้งคำถามแรง

27 July 2026
3   0

วันที่ 27 กรกฎาคม 2569 เวลา 11.00 น.

ประเด็นการใช้ รถบรรทุกสัญชาติจีน เข้ามาขนส่งทุเรียนและสินค้าเกษตรในประเทศไทย กำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังมีรายงานว่ารถบรรทุกจากจีนสามารถเดินทางผ่านพื้นที่หลายจังหวัดลงไปถึง จังหวัดชุมพร ได้ ทั้งที่ตลอดเส้นทางมีด่านตรวจและหน่วยงานรับผิดชอบหลายแห่ง

นาย ยู เจียรยืนยงพงศ์ อดีตประธานสหพันธ์การขนส่งทางรถบรรทุกแห่งอาเซียน และอดีตประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย ให้สัมภาษณ์กับ ประชาชาติธุรกิจ โดยตั้งคำถามถึงประสิทธิภาพของการบังคับใช้กฎหมายมากกว่าตัวบทกฎหมายเอง

“ถ้าเราอ่านกฎหมายและจัดระเบียบให้ดีก่อนที่รถจะเข้ามาในประเทศ มันก็ไม่มีช่องโหว่ แต่เจ้าหน้าที่ได้ดูแลกันอย่างไรเป็นเรื่องที่ต้องแก้ไข”

นายยูกล่าวว่า ตลอดเส้นทางมีทั้ง ด่านชั่งน้ำหนัก สถานีตำรวจภูธร และตำรวจทางหลวง คอยกำกับดูแล แต่รถดังกล่าวกลับสามารถวิ่งผ่านพื้นที่จำนวนมากได้โดยไม่มีการสกัด จึงตั้งข้อสังเกตว่า ปัญหาแท้จริงอยู่ที่การบังคับใช้กฎหมายมากกว่าตัวกฎหมาย

ชี้ทางออกต้อง “เจรจา” มากกว่าใช้มาตรการรุนแรง

อดีตประธานสหพันธ์การขนส่งฯ ยังเสนอว่า รัฐบาลไม่จำเป็นต้องใช้มาตรการตอบโต้ที่รุนแรง แต่ควรใช้การเจรจาร่วมกับประเทศคู่ค้า เพื่อให้เกิดประโยชน์ร่วมกันทุกฝ่าย หรือแนวทาง Win-Win

เขาให้เหตุผลว่า สินค้าที่ขนส่งส่วนใหญ่เป็นสินค้าเกษตร เช่น ผักและผลไม้ ซึ่งต้นทุนด้านโลจิสติกส์มีผลโดยตรงต่อราคาสินค้า หากต้นทุนขนส่งสูง จะทำให้ ทุเรียนไทยเสียเปรียบในการแข่งขันกับประเทศคู่แข่งในตลาดจีน แม้คุณภาพของทุเรียนไทยจะได้รับการยอมรับก็ตาม

ย้อนปมข้อถกเถียง

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ผู้ประกอบการขนส่งไทยได้ร้องเรียนอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับการเข้ามาดำเนินธุรกิจของผู้ประกอบการต่างชาติ โดยเฉพาะกรณีรถบรรทุกจีนที่เข้ามาขนส่งสินค้าในประเทศไทย ซึ่งถูกตั้งข้อสังเกตว่าอาจกระทบต่ออาชีพของผู้ประกอบการไทย และมีข้อเรียกร้องให้หน่วยงานรัฐตรวจสอบการปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเข้มงวด

ขณะเดียวกัน ภาครัฐอยู่ระหว่างการทบทวนมาตรการกำกับดูแลการขนส่งข้ามแดน ภายใต้กรอบความตกลงระหว่างประเทศ เพื่อให้เกิดความสมดุลระหว่างการอำนวยความสะดวกทางการค้า การคุ้มครองผู้ประกอบการไทย และการรักษาความสามารถในการแข่งขันของสินค้าเกษตรไทยในตลาดโลก

สำนักข่าววิหคนิวส์

อ้างอิง

ประชาชาติธุรกิจ (บทสัมภาษณ์นายยู เจียรยืนยงพงศ์)

กรมการขนส่งทางบก

กรมศุลกากร

ความตกลงการขนส่งข้ามพรมแดนในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง (GMS Cross-Border Transport Agreement)

รถบรรทุกจีน #ทุเรียนไทย #ขนส่งไทย #โลจิสติกส์ #การค้าชายแดน #กรมการขนส่งทางบก #เศรษฐกิจไทย #สำนักข่าววิหคนิวส์