วันที่ 7 กรกฎาคม 2569 เวลา 10.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยความคืบหน้าการตรวจสอบการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคลเป็นข้าราชการส่วนท้องถิ่น หลังกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) ตรวจสอบผู้สอบผ่านและได้รับการบรรจุแล้วกว่า 15,000 ราย
ผลการตรวจสอบเบื้องต้นพบข้อเท็จจริงที่สร้างความตกตะลึง โดยมีผู้สอบผ่านประมาณ 5,000 ราย ที่ คะแนนประกาศผลไม่ตรงกับข้อมูลจากกระดาษคำตอบ ซึ่งถือเป็นความผิดปกติในจำนวนที่มีนัยสำคัญ และอาจเชื่อมโยงกับการทุจริตในการสอบครั้งนี้
นายวรศิษฎ์ ระบุว่า กระทรวงมหาดไทยจะรวบรวมผลการตรวจสอบทั้งหมดส่งให้ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อดำเนินการสอบสวนเชิงลึก พร้อมส่งข้อมูลให้คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่มี นายปกรณ์ นิลประพันธ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน รวมถึงแจ้งให้ คณะกรรมการกลางการสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น (กสถ.) รับทราบข้อเท็จจริงที่ตรวจพบ
เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามว่า ข้อมูลดังกล่าวเกี่ยวข้องกับคดีจับกุมขบวนการทุจริตที่จังหวัดนนทบุรีหรือไม่ นายวรศิษฎ์ กล่าวว่า เป็นหน้าที่ของ ป.ป.ช. ที่จะตรวจสอบเชื่อมโยงข้อเท็จจริงทั้งหมด
ส่วนกรณีการเปรียบเทียบข้อมูลกับแฟลชไดรฟ์ต้นฉบับที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว.) ส่งมอบให้ ป.ป.ช. นั้น นายวรศิษฎ์ ระบุว่า เป็นอำนาจของ ป.ป.ช. ในการตรวจสอบ เพราะกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นไม่มีข้อมูลดังกล่าวอยู่ในความครอบครอง
สำหรับผู้ที่ได้รับการบรรจุแล้วทั้ง 5,000 ราย ขณะนี้ยังสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ตามปกติ เนื่องจากต้องรอผลการสอบสวนของ ป.ป.ช. และกระบวนการทางวินัยของกระทรวงมหาดไทยก่อน หากตรวจสอบพบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริต ก็จะถูกเพิกถอนสถานะการเป็นข้าราชการ พร้อมดำเนินการตามกฎหมาย
นายวรศิษฎ์ ยังยืนยันว่า แม้กระบวนการของ ป.ป.ช. อาจใช้เวลาหลายเดือน แต่ไม่กระทบต่อการบริหารราชการในระหว่างนี้ เพราะหากพิสูจน์ได้ว่ามีการทุจริต ความผิดถือว่าสำเร็จแล้ว และจะต้องดำเนินการย้อนหลังตามกฎหมาย รวมถึงพิจารณาประเด็นสิทธิประโยชน์และเงินเดือนที่ได้รับระหว่างปฏิบัติราชการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป
คดีทุจริตสอบท้องถิ่นถือเป็นหนึ่งในคดีสำคัญที่สังคมจับตา หลังมีการขยายผลจากการจับกุมผู้ต้องสงสัย การตรวจสอบเส้นทางการเงิน และการตรวจสอบข้อมูลดิจิทัลหลายส่วน โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยืนยันว่าจะดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องทุกระดับ หากพบพยานหลักฐานชัดเจน
สำหรับการจับกุมครั้งนี้เริ่มต้นจากองค์กรอิสระคือการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติไม่ได้มาจากหน่วยงานราชการหรือพรรคการเมืองใดตั้งแต่เริ่มต้น
สำนักข่าววิหคนิวส์
อ้างอิง: คำแถลงของนายวรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย วันที่ 7 กรกฎาคม 2569 และข้อมูลจากกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น
