1 สิงหาคม 2569 – Apple ประกาศปรับกลยุทธ์ครั้งสำคัญ ด้วยการเปิดตัว Apple Upgrade โปรแกรมเช่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ร่วมกับ Klarna ผู้ให้บริการ Buy Now, Pay Later (BNPL) ในสหรัฐอเมริกา เปิดทางให้ลูกค้าเช่าใช้งาน iPhone, iPad, Mac และ Apple Watch แทนการซื้อขาด โดยมีค่าใช้จ่ายเริ่มต้นเพียง 17.99 ดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน หรือประมาณ 600 บาท พร้อมสัญญาเช่าสูงสุด 3 ปี ขึ้นอยู่กับประเภทสินค้า
โปรแกรมใหม่นี้เปิดให้บริการทั้งผ่าน Apple Store และช่องทางออนไลน์ โดยผู้สมัครต้องผ่านการตรวจสอบเครดิตแบบ Soft Credit Check ก่อนเข้าร่วมโครงการ สำหรับ iPhone และ Apple Watch สามารถเลือกสัญญาเช่าได้ 12 หรือ 24 เดือน ส่วน Mac และ iPad เลือกได้ 24 หรือ 36 เดือน เมื่อครบสัญญา ลูกค้าสามารถเลือก คืนเครื่อง อัปเกรดเป็นรุ่นใหม่ หรือจ่ายเงินเพิ่มเพื่อซื้อเครื่องไว้เป็นของตนเอง
การเปิดตัวโมเดลเช่าเกิดขึ้นหลัง Apple ปรับขึ้นราคาสินค้าหลายรายการในช่วงที่ผ่านมา จากต้นทุนชิปหน่วยความจำและชิ้นส่วนที่สูงขึ้น ขณะที่นักวิเคราะห์ประเมินว่า iPhone รุ่นใหม่อาจต้องปรับราคาขึ้นอีกหลายร้อยดอลลาร์ เพื่อรักษาอัตรากำไรของบริษัท ทำให้ Apple หันมาเน้นโมเดล “จ่ายรายเดือน” แทนการสื่อสารราคาขายเต็ม เพื่อให้ผู้บริโภคเข้าถึงสินค้าได้ง่ายขึ้น
Apple ยังมองว่า โปรแกรมดังกล่าวจะช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าเปลี่ยนอุปกรณ์บ่อยขึ้น หลังข้อมูลในอุตสาหกรรมพบว่า ผู้ใช้ iPhone มีรอบการเปลี่ยนเครื่องเฉลี่ยเกือบ 4 ปี ซึ่งยาวนานกว่าที่บริษัทต้องการ ส่งผลต่อยอดขายในช่วงหลัง
สำหรับเงื่อนไขสำคัญของ Apple Upgrade คือ ลูกค้า ไม่ได้เป็นเจ้าของเครื่อง ตลอดระยะเวลาการเช่า โดยเมื่อครบสัญญาจะต้องคืนเครื่อง อัปเกรด หรือจ่ายเงินส่วนที่เหลือเพื่อซื้อขาด หากผิดนัดชำระติดต่อกันเกิน 3 เดือน Klarna สามารถยกเลิกสัญญาเช่าได้ อย่างไรก็ตาม Apple ยืนยันว่าจะ ไม่ปิดการใช้งานหรือจำกัดฟังก์ชันของอุปกรณ์ แม้ผู้ใช้จะค้างชำระเงิน
Apple ระบุว่า การเปิดตัว Apple Upgrade จะเข้ามาแทน iPhone Upgrade Program เดิมสำหรับลูกค้าใหม่ในสหรัฐฯ และถือเป็นการปรับโมเดลธุรกิจครั้งสำคัญ เพื่อรองรับตลาดที่ต้นทุนอุปกรณ์สูงขึ้นและพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป
นอกจากนี้ ความเคลื่อนไหวครั้งนี้ยังเกิดขึ้นในช่วงเปลี่ยนผ่านของบริษัท โดย Tim Cook เตรียมส่งมอบตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ให้ John Ternus ในวันที่ 1 กันยายน 2569 ขณะที่ Apple เตรียมเปิดตัวผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ รวมถึง iPhone รุ่นจอพับในช่วงปลายปีนี้
สำนักข่าววิหคนิวส์
อ้างอิง: Positioning Magazine, Apple, The Verge, The Wall Street Journal, 9to5Mac, MacRumors
#Apple #AppleUpgrade #iPhone #Klarna #Mac #iPad #AppleWatch #เทคโนโลยี #วิหคนิวส์ #ข่าวไอที
