กาฬสินธุ์ — 23 สิงหาคม 2569 — นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) กาฬสินธุ์ พร้อมชี้แจงกรณีพรรคฝ่ายค้านและภาคประชาชนเรียกร้องให้ กกต. ยื่นศาลฎีกาดำเนินการกับผู้ถูกกล่าวหาในสำนวนคดีเลือกสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) จำนวน 229 คน หลังมีการระบุว่ามีพยานหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่ากระทำผิดตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 226
นายแสวงอธิบายว่า การที่ กกต. จะยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาเพื่อขอให้เพิกถอนสิทธิของผู้เลือก หลังมีการประกาศผลการเลือก ส.ว. แล้ว ต้องพิจารณา องค์ประกอบความผิด 3 ประการ ตามมาตรา 226 โดยต้องดูจากข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานที่รวบรวมได้เป็นสำคัญ
- ผู้กระทำต้องเกี่ยวข้องกับผู้สมัครรับเลือก
ต้องเป็นการกระทำของผู้สมัครรับเลือกเองที่มีพฤติการณ์ทุจริตในการเลือก หรือผู้สมัครรับเลือกรู้เห็นการกระทำของบุคคลอื่น หากผู้สมัครไม่ได้กระทำการทุจริต หรือไม่ได้รู้เห็นเป็นใจในการกระทำของบุคคลอื่น ก็ต้องพิจารณาว่าเข้าข่ายอยู่ภายใต้บังคับของมาตรา 226 หรือไม่ ซึ่งประเด็นดังกล่าวต้องพิสูจน์จากพยานหลักฐาน
- ต้องมีการกระทำที่เป็นการทุจริต
ตัวอย่างเช่น การจ้างให้ลงสมัคร การจ้างให้ลงคะแนน การสมยอม การแลกคะแนน หรือการให้ประโยชน์อื่นใดเพื่อจูงใจให้มีการเลือกตนเอง
- ต้องมีหลักฐานอันควรเชื่อว่าการเลือกไม่สุจริตและเที่ยงธรรม
ต้องมีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะทำให้เห็นว่า กระบวนการเลือกไม่ได้เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม
นายแสวงระบุว่า หากครบองค์ประกอบความผิดทั้ง 3 ประการ กกต. จึงมีหน้าที่ส่งเรื่องให้ศาลฎีกาพิจารณาตามมาตรา 226 ของรัฐธรรมนูญ
ประเด็นดังกล่าวจึงต้องจับตาว่า สำนวนคดีที่เกี่ยวข้องกับผู้สมัคร ส.ว. จำนวน 229 คน จะมีพยานหลักฐานที่สามารถพิสูจน์องค์ประกอบทั้ง 3 ประการได้ครบถ้วนหรือไม่ ก่อนที่ กกต. จะดำเนินการในขั้นตอนส่งศาลฎีกาต่อไป
สำนักข่าววิหคนิวส์
อ้างอิง: มติชน — รายงานคำให้สัมภาษณ์นายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต. วันที่ 23 สิงหาคม 2569
#แสวงบุญมี #กกต #ฮั้วสว #เลือกสว #สว #ศาลฎีกา #มาตรา226 #การเมืองไทย #วิหคนิวส์


