ของป่าออกพรึบ ชาวบ้านออกหาเก็บมาวางขายข้างทางสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ช
ประชาชนและผู้ชื่นชอบแห่จอดซื้อนำไปประกอบอาหาร ด้านสาธารณสุขยังห่วงกลัวเจอเห็ดพิษ แนะประชาชนตรวจสอบให้ดีก่อนรับประทาน เมื่อวานนี้ 11 ก.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระยะนี้ได้เกิดฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องตลอดสัปดาห์ ส่งผลดีทำให้ชาวบ้านในหลายพื้นที่ ได้ใช้โอกาสช่วงนี้ออกหาของป่าที่ขึ้นช่วงฤดูฝน อาทิ หน่อไม้ หรือเห็ดป่านานาชนิด เป็นต้น โดยพบว่าตามริมถนนเส้นทางเชียงใหม่-เชียงราย ช่วงผ่านพื้นที่อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีป่าไม้ค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ ได้มีชาวบ้านในพื้นที่นำของป่า ทั้งเห็ดป่านานาชนิด และหน่อไม้ มาตั้งแผงวางขายกันตลอดเป็นทางยาว รวมทั้งที่บริเวณปากทางเข้าเขื่อนแม่กวงอุดมธารา ซึ่งเป็นจุดหนึ่งที่มีชาวบ้านตั้งแผงขายของป่ากันหลายราย เพื่อทำเป็นรายได้เสริม ขณะเดียวกันก็มีประชาชนที่สัญจรไปมาจอดรถซื้อกันเป็นจำนวนมากเพื่อนำไปประกอบอาหาร เนื่องจากเห็ดและของป่าที่หาได้ช่วงนี้จะมีรสชาติดีและหารับประทานได้ยาก
จากการสอบถามชาวบ้านที่นำของป่ามาวางขาย บอกว่า ของป่าที่นำมาวางขายหลักๆ จะเป็นเห็ดป่า และหน่อไม้ ที่เข้าไปเก็บออกมาจากป่าในพื้นที่และนำมาวางขายเป็นประจำทุกวัน
โดยเห็ดป่าที่เก็บได้ส่วนใหญ่จะเป็นเห็ดหล่ม เห็ดขมิ้น และเห็ดฟาน เป็นต้น
ขายในราคาจานละ 40 บาท ซึ่งแต่ละวันสามารถสร้างรายได้ให้ครอบครัวเฉลี่ยวันละไม่ต่ำกว่า 1,000 บาท สำหรับลูกค้าจะเป็นกลุ่มผู้ที่ขับรถสัญจรผ่านไปมาตามเส้นทางและชื่นชอบการรับประทานอาหารที่ใช้วัตถุดิบจากป่าในการปรุงเป็นเมนูต่างๆ เช่น ทำน้ำพริก ,คั่ว, ผัด, หรือแกง รสชาติหอมอร่อย ซึ่งรายได้เสริมจากการเก็บเห็ดป่าออกมาขายจะมีช่วงประมาณ 6 เดือน เริ่มตั้งแต่ช่วงต้นฝน เดือนพ.ค.- มิ.ย. ไปจนถึงช่วงต้นฤดูหนาว
เครดิต:น.ส.พ.เชียงใหม่นิวส์
อ.สาริต พรหมนรา สำนักข่าววิหคนิวส์ รายงาน