#วุ่นแล้ว!!! กบฏยูเครนจะตั้งประเทศใหม่!18 กรกฎาคม 2560
สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า วันนี้กลุ่มกบฏยูเคนออกแถลงการณ์ ประกาศตั้งรัฐใหม่ชื่อ “มาโลรอสซิยา” (Malorossiya) ที่มีความหมายว่า “ลิเติล รัสเซีย” ชื่อในสมัยพระเจ้าซาร์รัสเซียยังเรืองอำนาจเรียกพื้นที่ครอบคลุมยูเครนปัจจุบัน คาดจะเกิดขึ้นหลังทำประชามติ
เอเอฟพีรายงานว่า แผนการก่อตั้งประเทศใหม่คาดว่าจะเกิดขึ้นหลังจากเสร็จสิ้นการทำประชามติแล้ว
ทั้งนี้จากกฎหมายรัฐธรรมนูญที่ผู้นำกบฏยูเครน อเล็กซานเดอร์ ซาคาร์เชนโก แสดงนั้น มีเนื้อหาระบุว่า ตัวแทนจากเขตแบ่งแย่งดินแดน โดเนตสค์ และลูแกนสค์ที่เรียกว่า สาธารณรัฐประชาชน และภูมิภาคอื่นๆของประเทศยูเครนตัดสินใจก่อตั้งรัฐใหม่ ซึ่งจะเป็นรัฐที่จะเกิดขึ้นแทนที่ประเทศยูเครนในเวลานี้โดยในเอกสารที่ถูกเผยแพร่ผ่านสื่อของกบฏยูเครนระบุว่า ฐานที่มั่นกบฏยูเครน โดเนตสค์ นั้นจะเป็นเมืองหลวงของรัฐเกิดใหม่ ส่วนกรุงเคียฟที่ในปัจจุบันเป็นเมืองหลวงของยูเครน จะถูกลดบทบาทลงเหลือเพียงแค่ศูนย์กลางทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมแทน
ซาคาร์เชนโกกล่าว ผ่านการรายงานของสำนักข่าวทาซของรัสเซียว่า “เราเชื่อว่าประเทศยูเครนตามสภาพในปัจจุบันไม่สามารถกู้กลับคืนมาได้” และกล่าวต่อว่า “เรา ตัวแทนจากภูมิภาคต่างๆของอดีตประเทศยูเครน ยกเว้นแต่เขตไครเมีย ขอประกาศก่อตั้งรัฐใหม่ที่จะมาแทนประเทศยูเครน”
ทั้งนี้ถึงแม้ว่ากบฏแบ่งแยกยูเครนตะวันออกจะมีผู้สนับสนุนในภูมิภาคอื่นๆของยูเครน แต่เป็นที่น่าสังเกตุว่าทางกลุ่มกบฏไม่พยายามขยายพื้นที่เขตอิทธิพลด้วยการเข้ายึดพื้นที่เหล่านั้น หรือมีตัวแทนของกลุ่มที่นั่น
เอเอฟพีรายงานว่า ในขณะนี้ยังไม่มีความเห็นทั้งจากรัสเซียและยูเครนออกมาในข้อเสนอการก่อตั้งรัฐใหม่ของกลุ่มกบฎ
สำนักข่าววิหคนิวส์