ข่าวภูมิภาค–สัตว์ป่า
25 สิงหาคม 2569
❤️ เห็นภาพแล้วใจละลาย! “น้องมะลิ” ลูกลิงตัวน้อยที่พลัดหลงจากแม่และอยู่ในการดูแลของสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จ.อุทัยธานี ล่าสุดโตขึ้นอีกขั้น กำลังตั้งใจฝึกปีนป่ายและห้อยโหนต้นไม้อย่างแข็งขัน
เบื้องหลังความน่ารักครั้งนี้ไม่ใช่เพียงการพาออกมาเล่น แต่คือ ภารกิจฝึกทักษะชีวิตจริง ที่ทีมสัตวแพทย์สัตว์ป่าและเจ้าหน้าที่ทุ่มทั้งแรงกายและหัวใจ เพื่อให้น้องมะลิมีพัฒนาการใกล้เคียงธรรมชาติมากที่สุด
🌳 ไม่ได้แค่เลี้ยงให้อิ่ม แต่ต้องฝึกให้เอาตัวรอด
เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2569 เวลา 09.49 น. มีการเผยแพร่เรื่องราวล่าสุดของน้องมะลิ ซึ่งกำลังอยู่ในช่วงฝึกปีนป่ายต้นไม้
หัวหน้าสถานีฯ อธิบายว่า การพาน้องมะลิออกมาปีนต้นไม้ไม่ใช่กิจกรรมเพื่อความสนุกเพียงอย่างเดียว แต่เป็นการพัฒนากล้ามเนื้อและทักษะที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต เพราะเมื่อน้องเติบโตขึ้น “ต้นไม้” คือพื้นที่สำคัญในชีวิตของลิง
การฝึกตั้งแต่ยังเล็กจึงช่วยเสริมทั้งความแข็งแรง การเคลื่อนไหว และสัญชาตญาณในการเอาตัวรอดตามธรรมชาติ
🔥 จากลูกลิงพลัดหลง สู่ขวัญใจคนรักสัตว์
ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ “น้องมะลิ” กลายเป็นที่รู้จักในโลกออนไลน์ หลังมีการเผยแพร่เรื่องราวของลูกลิงตัวน้อยที่พลัดหลงจากแม่ และเข้ามาอยู่ในการดูแลของสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง
ความน่ารักและลีลาขี้อ้อนทำให้น้องได้รับความสนใจอย่างรวดเร็ว จนถูกเรียกอย่างเอ็นดูว่าเป็นหนึ่งในดาวเด่นตัวจิ๋วของสถานีฯ
แต่เบื้องหลังภาพน่ารักที่ประชาชนเห็น เจ้าหน้าที่ต้องทำงานอย่างละเอียด เพราะเป้าหมายของการดูแลสัตว์ป่าพลัดหลง ไม่ใช่การทำให้สัตว์เชื่องหรือกลายเป็นสัตว์เลี้ยง
แต่คือการรักษา ฟื้นฟู และสร้างพัฒนาการที่เหมาะสมกับธรรมชาติของสัตว์ให้ได้มากที่สุด
🐒 ช่วงหายหน้าที่แท้กำลัง “เรียนวิชาลิง”
หลังแฟนๆ หลายคนสงสัยว่าช่วงนี้ทำไมน้องมะลิไม่ค่อยปรากฏตัวเหมือนที่ผ่านมา ล่าสุดมีการอัปเดตในมุมน่ารักว่าเจ้าตัวกำลังตั้งใจ “เรียนรู้วิชาลิง”
ทั้งปีนป่าย ห้อยโหน และเสริมความแข็งแรง เพื่อเติบโตอย่างสมบูรณ์แข็งแรงสมกับความรักที่ประชาชนมอบให้
นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมทีมเจ้าหน้าที่จึงไม่ได้มีหน้าที่เพียงป้อนอาหารหรือดูแลสุขภาพ แต่ยังต้องทำหน้าที่เสมือนพ่อแม่บุญธรรม ค่อยๆ สอนทักษะที่ลูกสัตว์ควรได้รับจากธรรมชาติ
🚨 ย้ำ! สัตว์ป่าไม่ใช่สัตว์เลี้ยง
เจ้าหน้าที่ยังย้ำว่า สัตว์ป่าที่อยู่ในการดูแลของสถานีฯ เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ไม่สามารถนำกลับไปเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงตามใจชอบได้
ประชาชนที่พบสัตว์ป่าบาดเจ็บหรือสัตว์ป่าพลัดหลง ไม่ควรจับมาเลี้ยงเอง แต่ควรแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อให้สัตว์ได้รับการช่วยเหลืออย่างถูกต้อง
จากลูกลิงตัวเล็กที่ต้องได้รับการช่วยเหลือ วันนี้ “น้องมะลิ” กำลังเติบโตขึ้นทีละก้าว
ทุกการปีน ทุกการห้อยโหน และทุกบทเรียนที่เจ้าหน้าที่กำลังสอน ล้วนมีเป้าหมายเดียวกัน คือทำให้เจ้าตัวน้อยแข็งแรงและรักษาสัญชาตญาณของสัตว์ป่าเอาไว้ให้ได้มากที่สุด 🌳🐒❤️
สำนักข่าววิหคนิวส์
Vihok News
อ้างอิง : สวพ.FM91, สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี, สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 นครสวรรค์ และข่าวย้อนหลังจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
#น้องมะลิ #ลูกลิง #สัตว์ป่า #สัตว์ป่าพลัดหลง #ห้วยขาแข้ง #สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง #อุทัยธานี #กรมอุทยานแห่งชาติ #อนุรักษ์สัตว์ป่า #สัตว์ป่าคุ้มครอง #สำนักข่าววิหคนิวส์
