การเมืองทั่วไป » การเมือง » มติเอกฉันท์! ป.ป.ช. เลือก “นิติพันธุ์” นั่งเลขาธิการ ป.ป.ช. คนใหม่

มติเอกฉันท์! ป.ป.ช. เลือก “นิติพันธุ์” นั่งเลขาธิการ ป.ป.ช. คนใหม่

20 August 2026
7   0

นนทบุรี – 19 สิงหาคม 2569 ที่ประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติเอกฉันท์เห็นชอบเลือก นายนิติพันธุ์ ประจวบเหมาะ รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ให้ดำรงตำแหน่ง เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. คนใหม่ แทน นายสุรพงษ์ อินทรถาวร ซึ่งจะเกษียณอายุราชการในสิ้นเดือนกันยายน 2569

การคัดเลือกครั้งนี้เกิดขึ้นภายหลังสำนักงาน ป.ป.ช. เปิดกระบวนการสรรหาบุคคลเพื่อดำรงตำแหน่งเลขาธิการ ป.ป.ช. โดยมีผู้สมัคร 2 ราย ได้แก่ นายนิติพันธุ์ ประจวบเหมาะ และ พ.ต.ต.ชัชนพ ผดุงกาญจน์ ก่อนเข้าสู่ขั้นตอนการสัมภาษณ์และแสดงวิสัยทัศน์เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2569

นายนิติพันธุ์ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. โดยข้อมูลจากสำนักงาน ป.ป.ช. ระบุชื่ออยู่ในคณะผู้บริหารของสำนักงานในตำแหน่งดังกล่าว

สำหรับการเข้ารับตำแหน่งครั้งนี้ นายนิติพันธุ์จะเข้ามารับช่วงต่อภารกิจจากนายสุรพงษ์ ซึ่งมีกำหนดเกษียณอายุราชการในสิ้นเดือนกันยายน 2569 โดยตำแหน่งเลขาธิการ ป.ป.ช. มีบทบาทสำคัญในการบริหารงานสำนักงานและขับเคลื่อนภารกิจด้านการป้องกันและปราบปรามการทุจริตของประเทศ

รายงานข่าวระบุว่า นายนิติพันธุ์มีประสบการณ์ด้านงานกฎหมาย การปราบปรามการทุจริต และการติดตามยึดคืนทรัพย์สิน รวมถึงงานเกี่ยวกับการต่อต้านสินบนข้ามชาติ ซึ่งเป็นหนึ่งในภารกิจสำคัญของ ป.ป.ช. ในระยะต่อไป

ทั้งนี้ ตำแหน่งที่ได้รับการเลือกตั้งคือ “เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช.” ไม่ใช่ “ประธานกรรมการ ป.ป.ช.” เพื่อป้องกันความคลาดเคลื่อนในการนำเสนอข่าว

สำนักข่าววิหคนิวส์

อ้างอิง: สำนักงาน ป.ป.ช. / ไทยโพสต์ / มติชน / Dailynews

ปปช #นิติพันธุ์ประจวบเหมาะ #เลขาธิการปปช #ปราบปรามทุจริต #วิหคนิวส์