พิษณุโลก — 12 สิงหาคม 2569
ประชาชนในจังหวัดพิษณุโลกกำลังเผชิญแรงกดดันจาก ราคาน้ำมันขายปลีกที่ปรับตัวสูงขึ้น หลังมีการประกาศปรับราคาน้ำมันเพิ่มอีก 85 สตางค์ต่อลิตร ส่งผลกระทบต่อทั้งต้นทุนการเดินทาง การขนส่ง และราคาสินค้า ขณะที่ผู้ค้ารายย่อยเริ่มสะท้อนปัญหาว่า ลูกค้าลดการใช้จ่ายลงอย่างเห็นได้ชัด
ผู้ค้ารายหนึ่งในพื้นที่เปิดเผยว่า การประกอบอาชีพต้องใช้รถออกไปซื้อสินค้าเพื่อนำกลับมาขาย เมื่อราคาน้ำมันเพิ่มขึ้น ต้นทุนสินค้าก็เพิ่มตาม ขณะที่เมื่อนำมาขาย ลูกค้ากลับบ่นว่าสินค้าแพง ทำให้ไม่สามารถปรับราคาขึ้นตามต้นทุนได้เต็มที่
“ถ้าปรับราคาขายขึ้นตามต้นทุน ลูกค้าก็ไม่ซื้อ เพราะลูกค้ามีเงินน้อย”
สถานการณ์ดังกล่าวทำให้ผู้ค้าต้องประคองกิจการด้วยฐานลูกค้าประจำ ขณะที่ประชาชนส่วนใหญ่ต้องลดค่าใช้จ่ายและระมัดระวังการจับจ่ายมากขึ้น
🔥 “อย่าขึ้นน้ำมันอีก คนชั้นล่างเดือดร้อน!”
นายมงคล ชาวพิษณุโลก กล่าวว่า ไม่ต้องการให้ราคาน้ำมันปรับเพิ่มขึ้นอีก เพราะผลกระทบไม่ได้หยุดอยู่ที่ราคาน้ำมัน แต่ลามไปยัง ราคาสินค้าและค่าครองชีพของประชาชน
พร้อมเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีและผู้มีอำนาจตระหนักถึงความเดือดร้อนของประชาชนที่มีรายได้น้อย เพราะประชาชนไม่ได้มีฐานะทางเศรษฐกิจเท่ากันทุกคน
นายมงคลระบุว่า ปัจจุบัน ข้าวของแพงขึ้นแทบทุกอย่าง ขณะที่รายได้ของประชาชนไม่ได้เพิ่มขึ้นตามต้นทุน ทำให้คนหาเช้ากินค่ำได้รับผลกระทบอย่างหนัก
พร้อมฝากถึงรัฐบาลให้เร่งเข้ามาดูแลทั้ง ราคาน้ำมันและราคาสินค้า เพื่อไม่ให้ภาระค่าครองชีพตกอยู่กับประชาชนมากไปกว่านี้
เสียงสะท้อนจากพิษณุโลกครั้งนี้จึงสะท้อนปัญหาที่ชัดเจนว่า น้ำมันแพงไม่ได้กระทบเฉพาะคนเติมน้ำมัน แต่กระทบต้นทุนสินค้า การค้าขาย และกำลังซื้อของประชาชนเป็นทอด ๆ
“ขายน้ำมันแพง ตายไปก็เอาเงินไปไม่ได้” คือเสียงสะท้อนถึงรัฐบาลให้เร่งหาทางบรรเทาภาระค่าครองชีพ ก่อนประชาชนรายได้น้อยจะรับภาระไม่ไหว
สำนักข่าววิหคนิวส์
อ้างอิง: รายงานข่าวจากพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก
