ข่าวประจำวัน » “มาดูโร” สาหัส !! ลุ้นคดีใหญ่ หลังโดนสหรัฐบุกจับ

“มาดูโร” สาหัส !! ลุ้นคดีใหญ่ หลังโดนสหรัฐบุกจับ

23 July 2026
3   0

นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา วันที่ 22 กรกฎาคม 2569 — อัยการสหรัฐและทีมทนายของ นิโกลัส มาดูโร เสนอให้เริ่มพิจารณาคดีในเดือนมิถุนายน 2570 แต่ศาลยังไม่ได้กำหนดวันอย่างเป็นทางการ

มาดูโรและ ซิเลีย ฟลอเรส ภรรยา ถูกดำเนินคดีในสหรัฐจากข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการลำเลียงโคเคนและการก่อการร้ายจากยาเสพติด โดยทั้งคู่ให้การปฏิเสธและยังถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าจะมีคำพิพากษา

หากถูกตัดสินว่ามีความผิดในข้อหาร้ายแรง อาจเผชิญโทษสูงสุดถึงจำคุกตลอดชีวิต

ทีมทนายเตรียมขอให้ศาลยกฟ้อง โดยอ้างเอกสิทธิ์ของอดีตประมุขรัฐ พร้อมตั้งคำถามต่อเขตอำนาจของศาลสหรัฐและความชอบด้วยกฎหมายของการนำตัวมาดูโรออกจากเวเนซุเอลา

ย้อนหลังไปในปี 2563 กระทรวงยุติธรรมสหรัฐเคยกล่าวหาว่า มาดูโรและผู้เกี่ยวข้องใช้อำนาจรัฐเอื้อประโยชน์แก่เครือข่ายค้ายาเสพติด ซึ่งเจ้าตัวปฏิเสธมาโดยตลอด

คดีนี้จึงไม่ใช่เพียงชะตากรรมของอดีตผู้นำ แต่ยังเกี่ยวข้องกับอธิปไตยของรัฐ เอกสิทธิ์ประมุขประเทศ และขอบเขตอำนาจของศาลสหรัฐ

สำนักข่าววิหคนิวส์

อ้างอิง: Reuters, Associated Press, กระทรวงยุติธรรมสหรัฐ และเอกสารศาลรัฐบาลกลางสหรัฐ

นิโกลัสมาดูโร #NicolasMaduro #เวเนซุเอลา #สหรัฐอเมริกา #ศาลนิวยอร์ก #คดียาเสพติด #กฎหมายระหว่างประเทศ #สำนักข่าววิหคนิวส์