ข่าวประจำวัน » โอ้โห กองทัพเผย !! ยึดคืนแผ่นดินไทยจากเขมร กว่า 18,000 ไร่ ชายแดนสระแก้ว–อีสานใต้ กองทัพสั่งปรับกำลังคุมเข้ม

โอ้โห กองทัพเผย !! ยึดคืนแผ่นดินไทยจากเขมร กว่า 18,000 ไร่ ชายแดนสระแก้ว–อีสานใต้ กองทัพสั่งปรับกำลังคุมเข้ม

23 July 2026
44   0

โอ้โห กองทัพเผย !! ยึดคืนแผ่นดินไทยจากเขมร กว่า 18,000 ไร่ ชายแดนสระแก้ว–อีสานใต้ กองทัพสั่งปรับกำลังคุมเข้ม

ในการประชุมชี้แจงต่อ คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2570 พล.ท.ณัฐวุฒิ ภาสุวาณิชย์พงศ์ เจ้ากรมยุทธการทหารบก เปิดเผยว่า กองทัพบกสามารถ ยึดคืนพื้นที่ที่ระบุว่าเป็นแผ่นดินไทย จากปฏิบัติการทางทหารในรอบแรกและรอบที่สอง รวมประมาณ 18,000 ไร่

ปรับการวางกำลัง ไม่ได้ลดจำนวนทหาร

พล.ท.ณัฐวุฒิ ชี้แจงว่า จากการที่มีพื้นที่ซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของฝ่ายไทยเพิ่มขึ้น กองทัพจึงได้ปรับแผนการวางกำลังใหม่ โดยยังคงมีกำลังทหารประจำพื้นที่เช่นเดิม เพียงแต่เป็นการ สับเปลี่ยนหมุนเวียนกำลังและแบ่งความรับผิดชอบใหม่ ไม่ใช่การลดจำนวนกำลังพล

แบ่งพื้นที่ใหม่เป็น 4 หน่วยเฉพาะกิจ

รายงานข่าวระบุว่า กองกำลังสุรนารีได้ปรับโครงสร้างการดูแลพื้นที่เป็น 4 หน่วยเฉพาะกิจ (ฉก.) เพื่อให้สอดคล้องกับพื้นที่รับผิดชอบที่เพิ่มขึ้น หลังมีการยึดคืนพื้นที่จำนวนมาก

โดยข้อมูลที่มีการชี้แจงระบุว่า

  • พื้นที่ในความรับผิดชอบของ กองทัพภาคที่ 2 ครอบคลุมพื้นที่ที่ยึดคืนได้ มากกว่า 12,000 ไร่
  • ส่วนพื้นที่ของ กองทัพภาคที่ 1 บริเวณจังหวัดสระแก้ว มีพื้นที่ที่ยึดคืนได้ มากกว่า 6,000 ไร่

รวมแล้วคิดเป็นพื้นที่ประมาณ 18,000 ไร่

ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดพิกัด

อย่างไรก็ตาม ในการชี้แจงครั้งนี้ ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดพิกัดหรือขอบเขตพื้นที่อย่างเป็นทางการ รวมถึงรายละเอียดของปฏิบัติการที่นำไปสู่การควบคุมพื้นที่ดังกล่าว โดยเป็นการรายงานข้อมูลภาพรวมต่อคณะกรรมาธิการงบประมาณ

ทั้งนี้ การจัดกำลังใหม่มีเป้าหมายเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลพื้นที่ชายแดนและรักษาความมั่นคงในพื้นที่ที่กองทัพระบุว่าสามารถกลับเข้าควบคุมได้

สำนักข่าววิหคนิวส์

อ้างอิง: การชี้แจงของ พล.ท.ณัฐวุฒิ ภาสุวาณิชย์พงศ์ เจ้ากรมยุทธการทหารบก ต่อคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2570 และรายงานข่าวจากกระทรวงกลาโหม

#กองทัพบก #ทัพภาค1 #ทัพภาค2 #กองกำลังสุรนารี #ชายแดนไทย #ความมั่นคง #สระแก้ว #อีสานใต้ #ข่าวกลาโหม #วิหคนิวส์ #สำนักข่าววิหคนิวส์