ข่าวประจำวัน » เฉลยแล้ว! วัดธาตุทองเปิดความจริง หีบศพใต้พระวิหารคือ “ย่าทวดผู้สร้างวิหาร” เตรียมฌาปนกิจ-บรรจุอัฐิกลับที่เดิม

เฉลยแล้ว! วัดธาตุทองเปิดความจริง หีบศพใต้พระวิหารคือ “ย่าทวดผู้สร้างวิหาร” เตรียมฌาปนกิจ-บรรจุอัฐิกลับที่เดิม

20 July 2026
44   0

เฉลยแล้ว! วัดธาตุทองเปิดความจริง หีบศพใต้พระวิหารคือ “ย่าทวดผู้สร้างวิหาร” เตรียมฌาปนกิจ-บรรจุอัฐิกลับที่เดิม

19 กรกฎาคม 2569

จากกระแสฮือฮาหลังมีการค้นพบหีบศพไม้สีแดงโบราณใต้พระวิหารลิมปาภรณ์ ภายในวัดธาตุทอง พระอารามหลวง กรุงเทพมหานคร ระหว่างการบูรณะปฏิสังขรณ์ จนเกิดข้อสงสัยและการวิพากษ์วิจารณ์ในสังคม ล่าสุด วัดธาตุทองได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงข้อเท็จจริงอย่างเป็นทางการ ยืนยันว่า โครงกระดูกดังกล่าวเป็น “คุณย่าทวดฟุ้ง” บรรพบุรุษของตระกูลผู้สร้างพระวิหาร มิใช่คดีปริศนาหรือเหตุผิดปกติแต่อย่างใด

วัดระบุว่า พระวิหารลิมปาภรณ์ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2514 โดยครอบครัวลิมปาภรณ์ ต่อมาในปี 2568 คณะกรรมการวัดมีมติบูรณะครั้งใหญ่ เนื่องจากโครงสร้างทรุดโทรม โดยเริ่มดำเนินงานตั้งแต่เดือนเมษายน 2569

กระทั่งวันที่ 16 กรกฎาคม 2569 ระหว่างการขุดเสริมฐานราก บริษัทผู้รับเหมาพบโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กใต้พระวิหาร บริเวณด้านหลังพระประธาน เมื่อตรวจสอบเพิ่มเติมกลับพบหีบศพอยู่ภายใน วัดจึงรีบแจ้งความลงบันทึกประจำวันที่ สน.คลองตัน และประสานเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ

ผลการตรวจสอบเบื้องต้นจากเจ้าหน้าที่นิติเวชและกองพิสูจน์หลักฐาน พบว่าเป็นโครงกระดูกเพศหญิง ซึ่งเมื่อสอบถามทายาทตระกูลผู้สร้างวิหาร ก็ได้รับการยืนยันว่าเป็น “คุณย่าทวดฟุ้ง” ผู้เสียชีวิตเมื่อปี พ.ศ. 2494 โดยครอบครัวได้นำอัฐิมาบรรจุไว้ใต้พระวิหารในเวลาต่อมา เพื่อเป็นการระลึกถึงผู้มีพระคุณของตระกูล

ขณะนี้ ทายาทได้ประสานขอรับโครงกระดูกกลับไปประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดธาตุทอง ก่อนดำเนินการฌาปนกิจตามประเพณี และหลังเสร็จพิธี จะนำอัฐิกลับมาบรรจุไว้ใต้พระวิหารลิมปาภรณ์ ณ ตำแหน่งเดิม เพื่อรักษาเจตนารมณ์ของผู้สร้างวิหาร

ย้อนอดีต

ก่อนหน้านี้ ข่าวการพบหีบศพใต้พระวิหารสร้างความแตกตื่นในโลกออนไลน์ หลังมีรายงานว่าพบโลงไม้เก่า ภายในมีโครงกระดูก พร้อมเหรียญ 50 สตางค์ปี 2500 และสิ่งของโบราณหลายรายการ จนเกิดกระแสคาดเดาหลากหลาย อย่างไรก็ตาม การแถลงของวัดครั้งนี้ได้คลี่คลายข้อสงสัยทั้งหมด พร้อมยืนยันว่าการบรรจุอัฐิของผู้สร้างหรือผู้มีอุปการคุณไว้ในพื้นที่ศาสนสถาน เป็นแนวปฏิบัติที่เคยมีในบางยุคสมัย และไม่ใช่เหตุผิดปกติ

สำนักข่าววิหคนิวส์

อ้างอิง: แถลงการณ์วัดธาตุทอง พระอารามหลวง, ข้อมูลเจ้าหน้าที่นิติเวช และเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน

#วัดธาตุทอง #พระวิหารลิมปาภรณ์ #หีบศพใต้พระวิหาร #โครงกระดูก #กรุงเทพมหานคร #ข่าววันนี้ #วิหคนิวส์