17 กรกฎาคม 2569
มีรายงานว่า ที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2569 มีมติเสียงข้างมาก 5 ต่อ 2 ให้ยกเลิกผลการประเมินการปฏิบัติงานประจำปีงบประมาณ 2568 ของ นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง ซึ่งจัดทำโดย กกต.ชุดก่อน พร้อมกำหนดให้ กกต.ชุดปัจจุบันเป็นผู้ดำเนินการประเมินใหม่
ปมคะแนนต่ำกว่าเกณฑ์
ก่อนหน้านี้ กกต.ชุดที่มี นายอิทธิพร บุญประคอง เป็นประธาน ได้ประเมินผลการปฏิบัติงานของนายแสวง โดยมีรายงานว่าได้รับคะแนน ต่ำกว่าร้อยละ 60 ซึ่งตามเงื่อนไขในสัญญาจ้าง อาจส่งผลให้ต้องพ้นจากตำแหน่ง
อย่างไรก็ตาม ประเด็นดังกล่าวยังไม่ได้เข้าสู่การพิจารณาเพื่อมีมติของที่ประชุม กกต. ก่อนที่กรรมการชุดเดิมจะพ้นจากวาระ
กฤษฎีกาชี้เป็นอำนาจของ กกต.
ภายหลัง กกต.ชุดใหม่เข้ารับหน้าที่ ได้มีการหารือไปยังสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา เพื่อสอบถามข้อกฎหมายเกี่ยวกับอำนาจในการประเมินผล
โดยสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาแจ้งว่า ไม่มีอำนาจวินิจฉัยข้อพิพาทเกี่ยวกับสัญญาจ้างและผลการประเมินในกรณีดังกล่าว และเห็นว่าเป็นอำนาจของ กกต. ที่จะพิจารณาและวินิจฉัยเอง
นอกจากนี้ คณะที่ปรึกษาของ กกต. ซึ่งมี นายศุภชัย สมเจริญ อดีตประธาน กกต. เป็นประธาน ยังมีความเห็นโดยเสียงข้างมากว่า การประเมินควรเป็นอำนาจของ กกต.ชุดที่ดำรงตำแหน่งอยู่ในขณะนั้น ซึ่งสอดคล้องกับแนวปฏิบัติที่ผ่านมา
เปิดทางดำรงตำแหน่งต่อ
จากมติดังกล่าว ส่งผลให้ผลการประเมินของ กกต.ชุดเดิมถูกยกเลิก และ กกต.ชุดปัจจุบันจะเป็นผู้ดำเนินการประเมินใหม่
รายงานข่าวระบุว่า มติดังกล่าวอาจทำให้นายแสวง บุญมี สามารถดำรงตำแหน่งเลขาธิการ กกต. ต่อไปได้จน ครบวาระ 5 ปี ในวันที่ 31 มีนาคม 2570
ทั้งนี้ รายละเอียดเกี่ยวกับการประเมินใหม่ และผลการพิจารณาอย่างเป็นทางการ ยังเป็นอำนาจของคณะกรรมการการเลือกตั้งที่จะดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป
⸻
สำนักข่าววิหคนิวส์
อ้างอิง: รายงานข่าวการประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) วันที่ 15 กรกฎาคม 2569
#แสวงบุญมี #กกต #คณะกรรมการการเลือกตั้ง #เลขาธิการกกต #การเมือง #วิหคนิวส์

