วันที่ 13 กรกฎาคม 2569
พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย เปิดเผยว่า ได้รับหมายศาลจังหวัดบุรีรัมย์ หลังนายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ยื่นฟ้องในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา และแจ้งความเท็จ จากกรณีการให้สัมภาษณ์และร้องเรียนเกี่ยวกับข้อพิพาทที่ดินบริเวณ เขากระโดง จังหวัดบุรีรัมย์
พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ระบุผ่านสื่อสังคมออนไลน์ว่า ศาลจังหวัดบุรีรัมย์รับคำฟ้องคดีหมายเลขดำ อ.1459/2569 และกำหนดนัดไต่สวนมูลฟ้องในวันที่ 17 สิงหาคม 2569 เวลา 09.00 น.
เจ้าตัวยืนยันว่า จะใช้เวทีศาลเป็นโอกาสในการขอให้ศาลมีคำสั่งเรียกเอกสารสิทธิ์ที่ดินของนายเนวิน ภรรยา ครอบครัว รวมถึงนิติบุคคลที่เกี่ยวข้อง เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการครอบครองที่ดิน การออกเอกสารสิทธิ์ การขออนุญาตก่อสร้างอาคาร สนามฟุตบอล สนามแข่งรถ ตลอดจนประเด็นการใช้พื้นที่สาธารณะและที่ดินของการรถไฟแห่งประเทศไทย
พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยังระบุอีกว่า ตนมีภาพถ่ายทางอากาศและหลักฐานต่าง ๆ ที่เตรียมนำเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของศาล พร้อมยืนยันว่าจะติดตามข้อเท็จจริงเกี่ยวกับที่ดินเขากระโดงต่อไป
ย้อนปมข้อพิพาท “เขากระโดง”
พื้นที่เขากระโดง จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นข้อพิพาทที่ดำเนินมาอย่างต่อเนื่องหลายปี โดยมีข้อโต้แย้งเกี่ยวกับสิทธิครอบครองที่ดินบางส่วนซึ่งการรถไฟแห่งประเทศไทยระบุว่าอยู่ในแนวเขตที่ดินของรัฐ ขณะที่ผู้ครอบครองบางรายยืนยันว่ามีเอกสารสิทธิ์ที่ออกโดยหน่วยงานของรัฐอย่างถูกต้อง
ที่ผ่านมา ประเด็นดังกล่าวเคยมีการพิจารณาในหลายกระบวนการ ทั้งทางปกครอง ทางแพ่ง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยยังมีข้อพิพาทในบางส่วนที่อยู่ระหว่างกระบวนการทางกฎหมาย
ทั้งนี้ การฟ้องร้องครั้งนี้เกิดจากการที่นายเนวินเห็นว่าคำให้สัมภาษณ์และการร้องทุกข์ของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อชื่อเสียง ขณะที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยืนยันจะต่อสู้คดีและใช้กระบวนการศาลพิสูจน์ข้อเท็จจริง
คดีดังกล่าวยังอยู่ในขั้นตอนการไต่สวนมูลฟ้อง และศาลยังไม่ได้มีคำวินิจฉัยเกี่ยวกับข้อกล่าวหาหรือข้อพิพาทในเนื้อหาคดี
สำนักข่าววิหคนิวส์
อ้างอิง: คำแถลงของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส และข้อมูลจากศาลจังหวัดบุรีรัมย์
