ข่าวประจำวัน » สะเทือนการเมือง!! ‘เรืองไกร’ ร้อง ป.ป.ช. สอบ 5 สส.-ปลัดมหาดไทย ปมยื่นบัญชีทรัพย์สินฯ อาจเข้าข่ายปกปิดข้อเท็จจริง

สะเทือนการเมือง!! ‘เรืองไกร’ ร้อง ป.ป.ช. สอบ 5 สส.-ปลัดมหาดไทย ปมยื่นบัญชีทรัพย์สินฯ อาจเข้าข่ายปกปิดข้อเท็จจริง

11 July 2026
8   0

5 กรกฎาคม 2569 เวลา 10.00 น.

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ เปิดเผยว่า ได้ยื่นหนังสือต่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อขอให้ตรวจสอบการยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สิน หนี้สิน รายได้ รายจ่าย และเงินได้พึงประเมิน ของ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) จำนวน 5 ราย และปลัดกระทรวงมหาดไทย 1 ราย ว่าเข้าข่ายฝ่าฝืนพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2561 มาตรา 114 หรือบทบัญญัติอื่นที่เกี่ยวข้องหรือไม่

นายเรืองไกรระบุว่า การยื่นคำร้องครั้งนี้อ้างอิงแนวคำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง คดีหมายเลขแดง อม.12/2569 ซึ่งวางหลักว่า การยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินจะต้องเป็นไปโดยละเอียด ชัดเจน และครบถ้วน หากจงใจปกปิดข้อเท็จจริง หรือยื่นข้อความอันเป็นเท็จ อาจมีผลให้พ้นจากตำแหน่ง ถูกเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง และอาจมีความผิดตามกฎหมาย

ผู้ที่ถูกร้องให้ตรวจสอบประกอบด้วย

  • น.ส.ภคมน หนุนอนันต์ กรณีรายได้และเงินได้พึงประเมินที่ปรากฏในบัญชีทรัพย์สิน รวมถึงประเด็นรายได้ค่าเช่าอสังหาริมทรัพย์
  • นายเกรียงศักดิ์ ฝ้ายสีงาม กรณีการแสดงรายได้หลายปีและการรวมยอดรายได้ รวมถึงรายละเอียดรายจ่าย
  • ว่าที่ร้อยตรีสมชาติ เตชถาวรเจริญ กรณีการระบุวันเข้ารับตำแหน่งในเอกสารที่ถูกตั้งข้อสังเกตว่าอาจไม่สอดคล้องกับข้อเท็จจริง
  • น.ส.ชนก จันทาทอง กรณีการแสดงรายการห้องชุดที่มีข้อสังเกตว่าอาจไม่สอดคล้องกับข้อมูลการขายคอนโด
  • นางพิมพกาญจน์ พลสมัคร กรณีการแสดงรายได้ รายจ่าย และหนี้สินที่ถูกตั้งข้อสังเกตว่ามีความคลาดเคลื่อน
  • นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย กรณีการแจ้งรายการทรัพย์สินประเภทนาฬิกา ซึ่งนายเรืองไกรตั้งข้อสังเกตจากภาพถ่ายที่เผยแพร่ต่อสาธารณะว่าอาจมีนาฬิกามากกว่าที่แจ้งไว้ในบัญชีทรัพย์สิน

นายเรืองไกรระบุว่า ข้อสังเกตทั้งหมดเป็นข้อมูลที่ได้จากการตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินที่ ป.ป.ช. เปิดเผยต่อสาธารณะ และเห็นควรให้ ป.ป.ช. ใช้อำนาจตามกฎหมายตรวจสอบข้อเท็จจริง รวมถึงเอกสารประกอบ เพื่อพิจารณาว่ามีการยื่นบัญชีทรัพย์สินโดยครบถ้วนและถูกต้องหรือไม่

ทั้งนี้ การยื่นคำร้องดังกล่าว เป็นเพียงการขอให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบข้อเท็จจริง ยังไม่ได้หมายความว่าบุคคลที่ถูกกล่าวถึงได้กระทำความผิด โดยผลการพิจารณาจะขึ้นอยู่กับการไต่สวนและการวินิจฉัยของ ป.ป.ช. ตามกระบวนการกฎหมายต่อไป

สำนักข่าววิหคนิวส์

อ้างอิง: คำแถลงของนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ, พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2561 และข้อมูลบัญชีทรัพย์สินที่สำนักงาน ป.ป.ช. เปิดเผย

#วิหคนิวส์ #เรืองไกร #ปปช #บัญชีทรัพย์สิน #สส #ปลัดมหาดไทย #การเมืองไทย #ตรวจสอบทรัพย์สิน #ข่าวการเมือง #ปราบทุจริต