ข่าวประจำวัน » เขย่าการเมืองเดือน ก.ค.!! ไพศาล ชี้“ไก่เชน”ของเขา จ่อเสียบนายกฯ หากดีลภูมิใจไทย–เพื่อไทยยังอยู่ เกมสำรอง “ศ ศาลา”

เขย่าการเมืองเดือน ก.ค.!! ไพศาล ชี้“ไก่เชน”ของเขา จ่อเสียบนายกฯ หากดีลภูมิใจไทย–เพื่อไทยยังอยู่ เกมสำรอง “ศ ศาลา”

4 July 2026
60   0

เขย่าการเมืองเดือน ก.ค.!! ไพศาล ชี้“ไก่เชน”ของเขา จ่อเสียบนายกฯ หากดีลภูมิใจไทย–เพื่อไทยยังอยู่ เกมสำรอง “ศ ศาลา”

วันที่ 4 กรกฎาคม 2569 เวลา 20.40 น. วงการการเมืองไทยร้อนระอุอีกครั้ง หลัง ไพศาล พืชมงคล โพสต์ข้อความผ่านโซเชียลส่วนตัว ส่งสัญญาณถึงความเป็นไปได้ของ “อุบัติเหตุทางการเมือง” ที่อาจเกิดขึ้นภายในเดือนกรกฎาคมนี้ พร้อมเปิดชื่อบุคคลปริศนาที่อาจขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป

ไพศาลระบุอย่างตรงไปตรงมาว่า หากเกิดความเปลี่ยนแปลงทางการเมือง และ พรรคภูมิใจไทย ยังคงจับมือกับ พรรคเพื่อไทย ร่วมรัฐบาลต่อไป “ไก่เชน” จะเป็นผู้ขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

แต่หากการเจรจาทางการเมือง ไม่ลงตัว หรือดีลอำนาจเกิดสะดุดขึ้นมา เขาระบุว่าชื่อที่ถูกหยิบขึ้นมาแทน คือบุคคลอักษรย่อ “ศ ศาลา” ภายใต้สิ่งที่เรียกว่า “รูปแบบพิเศษ”

เบื้องลึกสูตรนายกฯ สำรอง

คำว่า “ไก่เชน” และ “ศ ศาลา” กลายเป็นปริศนาที่ถูกตีความกันอย่างหนักในแวดวงการเมือง เพราะสะท้อนว่าการต่อรองอำนาจภายในรัฐบาลอาจกำลังเดินมาถึงจุดเปลี่ยน

นักวิเคราะห์บางส่วนมองว่า ข้อความนี้ไม่ใช่การคาดเดาลอย ๆ แต่สะท้อน “ข่าววงใน” เกี่ยวกับการเตรียม แผนสำรองทางอำนาจ หากเกิดเหตุสะเทือนเสถียรภาพรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นคำวินิจฉัยทางกฎหมาย การถอนตัวของพรรคร่วม หรือแรงกดดันจากสมการอำนาจใหม่ในสภา

ย้อนอดีต ไพศาลกับโพสต์การเมืองที่มักไม่ธรรมดา

ที่ผ่านมา ไพศาล พืชมงคล ถือเป็นหนึ่งในผู้สังเกตการณ์การเมืองที่มักโพสต์ “รหัสลับ” หรือส่งสัญญาณล่วงหน้าก่อนเกิดเหตุใหญ่หลายครั้ง จนถูกจับตาว่ามีข้อมูลเชิงลึกจากวงในระดับสูง

สำนักข่าววิหคนิวส์

อ้างอิง: โพสต์ ไพศาล พืชมงคล, รายงานสถานการณ์การเมืองไทย

#วิหคนิวส์ #ไพศาลพืชมงคล #การเมืองไทย #ภูมิใจไทย