เรื่องฮอต ประเด็นฮิต » ประกาศราชกิจจาฯ !! “จักรภพ ” ได้เป็น ส.ส. เพื่อไทย หลังเป็นผู้ต้องหา ม.112

ประกาศราชกิจจาฯ !! “จักรภพ ” ได้เป็น ส.ส. เพื่อไทย หลังเป็นผู้ต้องหา ม.112

4 July 2026
47   0

วันที่ 3 กรกฎาคม 2569 เวลา 15.30 น. เว็บไซต์ ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสภาผู้แทนราษฎร เรื่องการเลื่อนผู้มีรายชื่อในบัญชีรายชื่อพรรคการเมืองขึ้นดำรงตำแหน่ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) แทนตำแหน่งที่ว่าง โดยประกาศให้ จักรภพ เพ็ญแข เลื่อนขึ้นเป็น สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย อย่างเป็นทางการ

การเลื่อนตำแหน่งครั้งนี้เกิดขึ้นภายหลัง ประเสริฐ จันทรรวงทอง ยื่นหนังสือลาออกจากการเป็น สส. ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2569 ส่งผลให้สมาชิกภาพสิ้นสุดลงตาม รัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (3)

ตามประกาศของสภา อาศัยอำนาจตาม มาตรา 105 (2) จึงให้ผู้มีรายชื่อลำดับถัดไปของพรรคเพื่อไทย คือ จักรภพ เพ็ญแข เลื่อนขึ้นมาทำหน้าที่แทน โดยประกาศมีผลตั้งแต่ 2 กรกฎาคม 2569

เบื้องลึก การกลับมาที่ไม่ธรรมดา

การกลับเข้าสภาของจักรภพครั้งนี้ ถูกมองว่าไม่ใช่เพียงการเติมเก้าอี้ว่างธรรมดา แต่เป็นการส่ง “ตัวละครการเมืองรุ่นใหญ่” กลับเข้าสู่สนามอำนาจโดยตรง

จักรภพถือเป็นหนึ่งในบุคคลสำคัญทางการเมืองยุครัฐบาล ทักษิณ ชินวัตร เคยดำรงตำแหน่ง

  • รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
  • โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
  • นักวิเคราะห์การเมืองและพิธีกรชื่อดัง

ก่อนต้องออกนอกประเทศจากคดีการเมือง และใช้ชีวิต ลี้ภัยนานกว่า 15 ปี หลังก่อเหตุจนตกเป็นผู้ต้องหา ม.112

การกลับประเทศไทยเมื่อต้นปี 2567 ถูกจับตาอย่างหนัก เพราะหลายฝ่ายมองว่าเป็นสัญญาณการจัดทัพใหม่ของขั้วอำนาจการเมืองฝั่งเพื่อไทย

ย้อนอดีต “กระบอกเสียงคนสำคัญ”

ในอดีต จักรภพเป็นที่รู้จักในฐานะนักพูดที่มีลีลาคมคาย ดุดัน และเป็นหนึ่งใน “กระบอกเสียง” สำคัญของฝ่ายรัฐบาลยุคไทยรักไทยและพลังประชาชน

บทบาทของเขาโดดเด่นทั้งในเวทีสื่อและเวทีการเมือง โดยเฉพาะการตอบโต้ฝ่ายตรงข้ามเชิงยุทธศาสตร์ ซึ่งทำให้ชื่อของเขายังคงมีน้ำหนักในหมู่ผู้ติดตามการเมืองไทย

จับตาบทบาทใหม่ในสภา

การเข้ามาของจักรภพครั้งนี้ อาจทำให้สมดุลการอภิปรายในสภาเปลี่ยนไป โดยเฉพาะในช่วงที่รัฐบาลกำลังเผชิญแรงกดดันจากหลายประเด็น ทั้งเศรษฐกิจ การเมืองภายใน และการปรับคณะรัฐมนตรี

หลายฝ่ายจึงจับตาว่า การกลับมาของเขาจะเป็นเพียง สส.บัญชีรายชื่อทั่วไป หรือจะมีบทบาทสำคัญในเกมการเมืองระดับสูงของพรรคเพื่อไทยในระยะต่อไป

การคัมแบ็กครั้งนี้จึงไม่ใช่แค่ “การได้เก้าอี้ สส.”
แต่ถูกตีความว่าเป็น สัญญาณการขยับหมากใหม่ของเพื่อไทย ที่อาจส่งแรงสั่นสะเทือนต่อสมการอำนาจในสภาอย่างมีนัยสำคัญ ที่มีทักษิณหนุนหลัง

สำนักข่าววิหคนิวส์

อ้างอิง: ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสภาผู้แทนราษฎร, รายงานข่าวการเมืองไทย

#วิหคนิวส์ #จักรภพเพ็ญแข #พรรคเพื่อไทย #การเมืองไทย #สสบัญชีรายชื่อ #ข่าวการเมือง #ราชกิจจานุเบกษา