ข่าวประจำวัน » เดือด คลิปฉาว ! “ทรงศักดิ์” ส่งทีมกฎหมายแจ้งความฟ้อง “กิจ-ส้ม” ปมคลิปเสียงฉาว ย้ำชัดไม่เกี่ยวทุจริตสอบท้องถิ่น ลั่นใครพาดพิงต้องรับผิดตามกฎหมาย

เดือด คลิปฉาว ! “ทรงศักดิ์” ส่งทีมกฎหมายแจ้งความฟ้อง “กิจ-ส้ม” ปมคลิปเสียงฉาว ย้ำชัดไม่เกี่ยวทุจริตสอบท้องถิ่น ลั่นใครพาดพิงต้องรับผิดตามกฎหมาย

29 June 2026
36   0

วันที่ 29 มิถุนายน 2569 เวลา 13.05 น. ณ ทำเนียบรัฐบาล บรรยากาศการเมืองร้อนระอุขึ้นอีกระลอก เมื่อ ทรงศักดิ์ ทองศรี รองนายกรัฐมนตรี ออกมาเปิดเผยถึงกรณีคลิปเสียงสนทนาที่ถูกเผยแพร่ในโลกออนไลน์ ซึ่งมีเนื้อหาพาดพิงถึงกระบวนการทุจริตการสอบบรรจุข้าราชการท้องถิ่น และมีชื่อของตนถูกเชื่อมโยงจนได้รับความเสียหาย

ทรงศักดิ์ยืนยันหนักแน่นว่า ตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตแม้แต่น้อย พร้อมประกาศเดินหน้าใช้สิทธิทางกฎหมายเต็มรูปแบบ โดยใน วันที่ 30 มิถุนายน 2569 เวลา 10.00 น. จะมอบหมายทีมกฎหมายเข้าแจ้งความร้องทุกข์ที่ สถานีตำรวจนครบาลทุ่งสองห้อง เพื่อดำเนินคดีกับบุคคลที่อยู่ในคลิปเสียงและผู้ที่พาดพิงถึงตน

เจ้าตัวเปิดเผยว่า หลังตรวจสอบคลิปช่วงแรกไม่พบการเอ่ยชื่อตนโดยตรง แต่คลิปที่เผยแพร่ภายหลังกลับมีชื่อของตนถูกโยงเข้าไปเกี่ยวข้องอย่างชัดเจน จนไม่อาจนิ่งเฉยได้

“ตามภาษากฎหมาย ถ้านิ่งก็เหมือนยอมรับ ผมจึงจำเป็นต้องดำเนินคดี” ทรงศักดิ์กล่าวอย่างชัดเจน

รองนายกฯ ยังย้ำว่า ในช่วงที่กำกับดูแลงานด้านท้องถิ่นนั้น ตนเป็นผู้ผลักดันมาตรการป้องกันการทุจริตมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นการกำหนด TOR ให้รัดกุม การสแกนข้อสอบจริงก่อนเก็บเข้าห้องมั่นคง และการวางระบบป้องกันการรั่วไหลของข้อสอบ

เขาระบุเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ทราบตัวบุคคลในคลิปเสียงแล้วว่าเป็นใคร โดยมีชื่อเล่นที่ปรากฏในสื่อคือ “ส้ม” และ “กิจ” แต่ยังไม่ขอเปิดเผยชื่อจริงต่อสาธารณะ เพื่อไม่ให้กระทบต่อรูปคดี

ทรงศักดิ์ย้ำว่า ไม่รู้จักบุคคลทั้งสองเป็นการส่วนตัว และไม่เข้าใจว่าทำไมชื่อของตนจึงถูกนำไปกล่าวอ้างในคลิปเสียงดังกล่าว

อีกประเด็นที่ถูกจับตาคือข้อสงสัยว่าคลิปเสียงดังกล่าวอาจเป็น AI Voice Clone หรือไม่ ซึ่งทรงศักดิ์ระบุว่า เรื่องนี้ต้องให้ตำรวจตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์เสียงอย่างละเอียด หากผู้ที่ถูกกล่าวอ้างยืนยันว่าไม่ใช่เสียงตนเอง ก็อาจเข้าข่ายเป็นการปลอมแปลงด้วยเทคโนโลยี AI

ในส่วนของกระแสวิจารณ์เกี่ยวกับการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงคดีทุจริตสอบท้องถิ่น ทรงศักดิ์ขอให้สังคมรอผลการตรวจสอบอย่างเป็นทางการ พร้อมย้ำว่า รัฐบาลเอาจริงกับการสาวถึงต้นตอขบวนการ

เขายังตอบโต้กระแสวิจารณ์ที่มองว่า อนุทิน ชาญวีรกูล อาจกำลังอนุโลมให้บางฝ่ายว่า “ขอให้ดูที่ผลงาน อย่าคิดไปไกลจนเลยเถิด”

กรณีคลิปเสียงฉาวครั้งนี้ จึงกลายเป็นอีกชนวนร้อนที่สังคมจับตาอย่างใกล้ชิด เพราะอาจนำไปสู่การเปิดโปงเครือข่ายทุจริตสอบท้องถิ่นที่มีมูลค่าความเสียหายมหาศาล และอาจเขย่าเสถียรภาพของฝ่ายบริหารในระยะต่อไป

สำนักข่าววิหคนิวส์

อ้างอิง: ทำเนียบรัฐบาล / รายงานข่าวการเมือง / คำให้สัมภาษณ์นายทรงศักดิ์ ทองศรี

ทรงศักดิ์ทองศรี #โกงสอบท้องถิ่น #คลิปเสียง #กิจส้ม #มหาดไทย #การเมืองไทย #วิหคนิวส์