วันที่ 29 มิถุนายน 2569 เวลา 13.05 น. ณ ทำเนียบรัฐบาล บรรยากาศการเมืองร้อนระอุขึ้นอีกระลอก เมื่อ ทรงศักดิ์ ทองศรี รองนายกรัฐมนตรี ออกมาเปิดเผยถึงกรณีคลิปเสียงสนทนาที่ถูกเผยแพร่ในโลกออนไลน์ ซึ่งมีเนื้อหาพาดพิงถึงกระบวนการทุจริตการสอบบรรจุข้าราชการท้องถิ่น และมีชื่อของตนถูกเชื่อมโยงจนได้รับความเสียหาย
ทรงศักดิ์ยืนยันหนักแน่นว่า ตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตแม้แต่น้อย พร้อมประกาศเดินหน้าใช้สิทธิทางกฎหมายเต็มรูปแบบ โดยใน วันที่ 30 มิถุนายน 2569 เวลา 10.00 น. จะมอบหมายทีมกฎหมายเข้าแจ้งความร้องทุกข์ที่ สถานีตำรวจนครบาลทุ่งสองห้อง เพื่อดำเนินคดีกับบุคคลที่อยู่ในคลิปเสียงและผู้ที่พาดพิงถึงตน
เจ้าตัวเปิดเผยว่า หลังตรวจสอบคลิปช่วงแรกไม่พบการเอ่ยชื่อตนโดยตรง แต่คลิปที่เผยแพร่ภายหลังกลับมีชื่อของตนถูกโยงเข้าไปเกี่ยวข้องอย่างชัดเจน จนไม่อาจนิ่งเฉยได้
“ตามภาษากฎหมาย ถ้านิ่งก็เหมือนยอมรับ ผมจึงจำเป็นต้องดำเนินคดี” ทรงศักดิ์กล่าวอย่างชัดเจน
รองนายกฯ ยังย้ำว่า ในช่วงที่กำกับดูแลงานด้านท้องถิ่นนั้น ตนเป็นผู้ผลักดันมาตรการป้องกันการทุจริตมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นการกำหนด TOR ให้รัดกุม การสแกนข้อสอบจริงก่อนเก็บเข้าห้องมั่นคง และการวางระบบป้องกันการรั่วไหลของข้อสอบ
เขาระบุเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ทราบตัวบุคคลในคลิปเสียงแล้วว่าเป็นใคร โดยมีชื่อเล่นที่ปรากฏในสื่อคือ “ส้ม” และ “กิจ” แต่ยังไม่ขอเปิดเผยชื่อจริงต่อสาธารณะ เพื่อไม่ให้กระทบต่อรูปคดี
ทรงศักดิ์ย้ำว่า ไม่รู้จักบุคคลทั้งสองเป็นการส่วนตัว และไม่เข้าใจว่าทำไมชื่อของตนจึงถูกนำไปกล่าวอ้างในคลิปเสียงดังกล่าว
อีกประเด็นที่ถูกจับตาคือข้อสงสัยว่าคลิปเสียงดังกล่าวอาจเป็น AI Voice Clone หรือไม่ ซึ่งทรงศักดิ์ระบุว่า เรื่องนี้ต้องให้ตำรวจตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์เสียงอย่างละเอียด หากผู้ที่ถูกกล่าวอ้างยืนยันว่าไม่ใช่เสียงตนเอง ก็อาจเข้าข่ายเป็นการปลอมแปลงด้วยเทคโนโลยี AI
ในส่วนของกระแสวิจารณ์เกี่ยวกับการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงคดีทุจริตสอบท้องถิ่น ทรงศักดิ์ขอให้สังคมรอผลการตรวจสอบอย่างเป็นทางการ พร้อมย้ำว่า รัฐบาลเอาจริงกับการสาวถึงต้นตอขบวนการ
เขายังตอบโต้กระแสวิจารณ์ที่มองว่า อนุทิน ชาญวีรกูล อาจกำลังอนุโลมให้บางฝ่ายว่า “ขอให้ดูที่ผลงาน อย่าคิดไปไกลจนเลยเถิด”
กรณีคลิปเสียงฉาวครั้งนี้ จึงกลายเป็นอีกชนวนร้อนที่สังคมจับตาอย่างใกล้ชิด เพราะอาจนำไปสู่การเปิดโปงเครือข่ายทุจริตสอบท้องถิ่นที่มีมูลค่าความเสียหายมหาศาล และอาจเขย่าเสถียรภาพของฝ่ายบริหารในระยะต่อไป
สำนักข่าววิหคนิวส์
อ้างอิง: ทำเนียบรัฐบาล / รายงานข่าวการเมือง / คำให้สัมภาษณ์นายทรงศักดิ์ ทองศรี
ทรงศักดิ์ทองศรี #โกงสอบท้องถิ่น #คลิปเสียง #กิจส้ม #มหาดไทย #การเมืองไทย #วิหคนิวส์
