ด่วน! วุฒิสภาเคาะแล้ว “จักรพงศ์” นั่งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญคนใหม่ หลังโดนแฉสายน้ำเงิน
วันที่ 23 มิถุนายน 2569 เวลา 15.30 น.
วงการกฎหมายและการเมืองไทยร้อนระอุอีกระลอก หลังที่ประชุมวุฒิสภามีมติเห็นชอบให้ ศาสตราจารย์ ดร. พล.ต.ต. จักรพงศ์ วิวัฒน์วานิช ดำรงตำแหน่งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญคนใหม่ ท่ามกลางการจับตาของสังคมต่อบทบาทขององค์กรอิสระที่มีอำนาจสูงสุดในการวินิจฉัยคดีการเมืองสำคัญของประเทศ
ในการประชุมวุฒิสภาเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน สมาชิกวุฒิสภาได้พิจารณาวาระด่วนเกี่ยวกับการให้ความเห็นชอบบุคคลที่คณะกรรมการสรรหาเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ โดยใช้กระบวนการประชุมลับและลงคะแนนลับตามขั้นตอนกฎหมาย
ผลการลงมติปรากฏว่า ศ.ดร. พล.ต.ต. จักรพงศ์ ได้รับเสียงสนับสนุนอย่างท่วมท้น ด้วยคะแนนเห็นชอบ 140 เสียง ไม่เห็นชอบ 17 เสียง และงดออกเสียง 22 เสียง ส่งผลให้ได้รับการแต่งตั้งเข้าสู่ตำแหน่งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญในสัดส่วนผู้ทรงคุณวุฒิด้านรัฐศาสตร์หรือรัฐประศาสนศาสตร์
การเข้ารับตำแหน่งครั้งนี้ถือเป็นการรับไม้ต่อจาก นายนครินทร์ เมฆไตรรัตน์ ประธานศาลรัฐธรรมนูญคนปัจจุบัน ซึ่งหมดวาระตั้งแต่ปลายปี 2567
สำหรับประวัติของ ศ.ดร. พล.ต.ต. จักรพงศ์ นับว่าเป็นบุคคลที่มีประสบการณ์ทั้งในแวดวงวิชาการและกระบวนการยุติธรรม โดยดำรงตำแหน่งศาสตราจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายประจำโรงเรียนนายร้อยตำรวจ และเคยทำหน้าที่เป็นผู้เชี่ยวชาญประจำตัวของ จรัญ ภักดีธนากุล อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ
อย่างไรก็ตาม การเสนอชื่อครั้งนี้ไม่ได้ไร้แรงเสียดทาน เพราะยังมีเสียงตั้งข้อสังเกตจากบางฝ่ายเกี่ยวกับคุณสมบัติด้านวิชาการและความเหมาะสมต่อบทบาทในองค์กรที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อสมดุลอำนาจของประเทศ
นักวิเคราะห์มองว่า การเข้ามาของตุลาการคนใหม่อาจส่งผลต่อทิศทางการวินิจฉัยคดีสำคัญหลายคดีในอนาคต โดยเฉพาะคดีที่เกี่ยวพันกับรัฐธรรมนูญ พรรคการเมือง และอำนาจฝ่ายบริหาร ซึ่งกำลังเป็นจุดตัดสำคัญของการเมืองไทยในเวลานี้
การแต่งตั้งครั้งนี้จึงไม่ใช่เพียงการเติมเต็มตำแหน่งที่ว่างลง แต่ยังเป็นสัญญาณสำคัญของการเปลี่ยนสมการอำนาจภายในหนึ่งในองค์กรสูงสุดของประเทศ ที่ทั่วทั้งแวดวงการเมืองกำลังจับตามองอย่างใกล้ชิด
สำนักข่าววิหคนิวส์
อ้างอิง: รายงานการประชุมวุฒิสภา วันที่ 23 มิถุนายน 2569, The Standard
#ศาลรัฐธรรมนูญ #จักรพงศ์วิวัฒน์วานิช #วุฒิสภา #การเมืองไทย #วิหคนิวส์ #เบื้องลึก


