วันเสาร์ที่ 20 มิถุนายน 2569 เวลา 06.35 น.
ประเด็นเสรีภาพสื่อกลับมาร้อนแรงอีกครั้ง หลังมีรายงานจากแหล่งข่าวระดับสูงในทำเนียบรัฐบาลว่า ขณะนี้มี สื่อมวลชน 3 แห่ง ถูกจัดอยู่ในกลุ่ม “เฝ้าระวังพิเศษ” จากการนำเสนอข่าวที่วิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง จนทำให้เกิดคำถามจากสังคมว่า ประเทศไทยกำลังเดินเข้าสู่ยุคเผด็จการของการควบคุมสื่อหรือไม่
กระแสดังกล่าวปะทุขึ้นภายหลัง นายดนัย เอกมหาสวัสดิ์ และ น.ส.อมรรัตน์ มหิทธิรุกข์ สองพิธีกรชื่อดังของรายการ “เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand” ประกาศยุติการออกอากาศทาง ช่อง 9 MCOT HD หมายเลข 30 ในวันที่ 30 มิถุนายนนี้ ทำให้เกิดข้อสงสัยทันทีว่า การยุติรายการมีแรงกดดันจากฝ่ายการเมืองอยู่เบื้องหลังหรือไม่
อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาลยืนยันว่า การยุติรายการดังกล่าว ไม่เกี่ยวข้องกับคำสั่งหรือแรงกดดันจากผู้มีอำนาจในรัฐบาล โดยระบุว่าเป็นเพียงประเด็นภายในระหว่างทีมผู้ดำเนินรายการกับฝ่ายบริหารของ อสมท เท่านั้น
นักวิเคราะห์การเมืองบางส่วนเตือนว่า หากการมอนิเตอร์สื่อถูกใช้เป็นเครื่องมือทางอำนาจเพื่อสร้างแรงกดดันต่อผู้วิจารณ์รัฐบาล อาจทำให้บรรยากาศประชาธิปไตยไทยถอยหลัง และยิ่งเพิ่มความหวาดระแวงต่อบทบาทของรัฐในการควบคุมการสื่อสารสาธารณะ
คำถามใหญ่ที่สังคมกำลังจับตาในเวลานี้คือ รัฐบาลกำลังปกป้องความจริง หรือกำลังปิดกั้นเสียงวิจารณ์? และนี่อาจเป็นอีกหนึ่งจุดเปลี่ยนสำคัญของเสรีภาพสื่อไทยในอนาคต
สำนักข่าววิหคนิวส์
อ้างอิง: รายงานจาก สำนักข่าวอิศรา / แหล่งข่าวทำเนียบรัฐบาล
#เสรีภาพสื่อ#เจาะลึกทั่วไทย#อิศรา#รัฐบาล#สื่อมวลชน#วิหคนิวส์
