ข่าวประจำวัน » “ชัยวัฒน์” ยื่นศาลปกครอง เพชรบุรี ขอไต่สวนฉุกเฉิน ปมออกเอกสารสิทธิ์รุกป่า จับตาโยงแลนด์บริดจ์ภาคใต้

“ชัยวัฒน์” ยื่นศาลปกครอง เพชรบุรี ขอไต่สวนฉุกเฉิน ปมออกเอกสารสิทธิ์รุกป่า จับตาโยงแลนด์บริดจ์ภาคใต้

13 May 2026
53   0

“ชัยวัฒน์” ยื่นศาลปกครอง เพชรบุรี ขอไต่สวนฉุกเฉิน ปมออกเอกสารสิทธิ์รุกป่า จับตาโยงแลนด์บริดจ์ภาคใต้

วันที่ 12 พฤษภาคม 2569 นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และนักอนุรักษ์ด้านทรัพยากรธรรมชาติ เปิดเผยผ่านโซเชียลมีเดียว่า ได้เดินทางไปยังศาลปกครองจังหวัดเพชรบุรี เพื่อยื่นคำร้องขอให้ศาลไต่สวนฉุกเฉิน กรณีการออกเอกสารสิทธิ์ที่ดินประเภท น.ส.3 และ น.ส.3 ก. ในพื้นที่ที่ถูกตั้งข้อสงสัยว่าเป็นพื้นที่ป่า และอาจถูกนำไปใช้ประโยชน์โดยมิชอบ

ชัยวัฒน์ระบุว่า การออกเอกสารสิทธิ์ดังกล่าวส่งผลให้พื้นที่ป่าถูกบุกรุกและทำลาย พร้อมเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีเข้ามาตรวจสอบอย่างจริงจัง ก่อนที่พื้นที่ธรรมชาติจะถูกเปลี่ยนมือไปมากกว่านี้

ทั้งนี้ กระแสการเคลื่อนไหวดังกล่าว ถูกจับตาว่าอาจเชื่อมโยงกับประเด็นโครงการพัฒนา “แลนด์บริดจ์” ภาคใต้ ซึ่งเป็นเมกะโปรเจกต์ด้านโลจิสติกส์และโครงสร้างพื้นฐานของรัฐบาล ที่มีการผลักดันเส้นทางเชื่อมอ่าวไทย-อันดามัน และมีข้อกังวลจากหลายฝ่ายเกี่ยวกับการใช้ที่ดิน การเปลี่ยนแปลงผังพื้นที่ และผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติ

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการว่าพื้นที่ที่ถูกร้องเรียนเกี่ยวข้องกับแนวโครงการแลนด์บริดจ์โดยตรง แต่ประเด็นการออกเอกสารสิทธิ์ในพื้นที่ป่าและพื้นที่ยุทธศาสตร์กำลังถูกจับตาอย่างใกล้ชิดจากภาคประชาชนและนักอนุรักษ์ทั่วประเทศ.

สำนักข่าววิหคนิวส์