วันที่ 7 พฤษภาคม 2569 ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และอดีตอธิบดีกรมการปกครอง ให้สัมภาษณ์ภายหลังคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรม (ก.พ.ค.) มีมติเสียงข้างมาก ชี้ว่าคำสั่งโยกย้ายของนายภูมิธรรม เวชยชัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยในขณะนั้น และนายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ที่สั่งให้ตนไปดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย เป็นคำสั่งที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย
นายไชยวัฒน์ กล่าวว่า ขอขอบคุณ ก.พ.ค. ที่ให้ความเป็นธรรม หลังจากที่ตนถูกโยกย้ายโดยคำสั่งที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย พร้อมยืนยันว่าหลังจากนี้จะดำเนินการตามขั้นตอนและระเบียบของกฎหมายต่อไป
ทั้งนี้ ตนจะหารือร่วมกับทีมกฎหมาย เพื่อพิจารณาแนวทางดำเนินคดีและเรียกร้องความเป็นธรรม รวมถึงปกป้องชื่อเสียงของตนเอง โดยทุกอย่างจะดำเนินไปตามหลักกฎหมายและความชอบธรรม
เมื่อถูกถามว่า จะดำเนินการเพียงลำพัง หรือร่วมกับนายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ อธิบดีกรมการปกครอง และอดีตอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ซึ่งถูกคำสั่งในลักษณะเดียวกันหรือไม่ นายไชยวัฒน์ ระบุว่า คงต้องมีการหารือร่วมกัน เนื่องจากทั้งสองคนได้รับผลกระทบจากคำสั่งโยกย้ายในลักษณะเดียวกัน
ส่วนกรณีที่ ก.พ.ค. ระบุว่า การโยกย้ายดังกล่าวมีวัตถุประสงค์อื่น ไม่ใช่เพื่อประโยชน์ของทางราชการ นายไชยวัฒน์ กล่าวว่า หลังจากนายภูมิธรรมเข้ามารับตำแหน่ง พวกตนเพียงได้รับมอบนโยบายเท่านั้น ยังไม่ได้มีการดำเนินการใด ๆ แต่กลับถูกโยกย้ายทันที ซึ่งมองว่าไม่เป็นไปตามระเบียบและแบบแผนของทางราชการ โดยจากนี้ทุกอย่างก็ต้องว่าไปตามข้อเท็จจริงและเหตุผลทางกฎหมายต่อไป
สำนักข่าววิหคนิวส์
