ข่าวประจำวัน » ไม่ได้แค่เทา !! ศาลฎีกาถอนชื่อ‘ฉลอง’ผู้สมัคร สส.โคราช กล้าธรรม โดนจําคุกคดีป่าสงวนฯ

ไม่ได้แค่เทา !! ศาลฎีกาถอนชื่อ‘ฉลอง’ผู้สมัคร สส.โคราช กล้าธรรม โดนจําคุกคดีป่าสงวนฯ

1 February 2026
12   0

สำนักข่าวอิศราระบุว่า เป็นผู้สมัครรับเลือกตั้ง สส. ที่ถูกศาลฎีกาพิพากษาถอนชื่อจากการเป็นผู้สมัครฯ เนื่องจากขาดคุณสมบัติ มีประวัติถูกจำคุกคดี พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ และ พ.ร.บ.ป่าไม้ พ้นโทษไม่ถึง 10  ปี

สำนักข่าวอิศรา www.isranews.org : เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2569 ศาลฎีกามีคำสั่งให้ถอนชื่อนายฉลอง แสงราษฎร์เมฆินทร์ ผู้คัดค้าน ออกจากประกาศรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตเลือกตั้งที่ 13 จังหวัดนครราชสีมา ของพรรคกล้าธรรม กรณีได้รับโทษจําคุก 3 ปี 4 เดือน 15 วัน ในความผิดต่อพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ และความผิดต่อพระราชบัญญัติป่าไม้ พ้นโทษเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2560 โดยได้พ้นโทษมายังไม่ถึงสิบปีนับถึงวันเลือกตั้ง จึงเป็นบุคคลผู้มีลักษณะเป็นบุคคลต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย มาตรา 98 (7) และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 มาตรา 42 (9)

คำพิพากษามีรายละเอียดดังนี้

@เปิดคำพิพากษาฉบับเต็ม/มีระวัติจำคุกคดี กม.ป่าสงวน

คดีหมายเลขดำ ลต สสข 10/2569 คดีหมายเลขแดงที่ ลต สสข 12/2569 ศาลฎีกา วันที่ 28 มกราคม 2569 ความคดีเลือกตั้ง ระหว่าง

ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้งที่ 13 จังหวัดนครราชสีมา ผู้ร้อง

นายฉลอง แสงราษฎร์เมฆินทร์ ผู้คัดค้าน

เรื่อง พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรฯ (ขอให้ถอนชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง)

ผู้ร้องยื่นคำร้องและแก้ไขคำร้องว่า ผู้ร้องได้ประกาศรายชื่อผู้คัดค้านเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง ต่อมาผู้ร้องตรวจสอบแล้วเห็นว่าผู้คัดค้านไม่มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง เนื่องจากผู้คัดค้านเคยได้รับโทษจำคุกในคดีความผิดต่อพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ และความผิดต่อพระราชบัญญัติป่าไม้ ตามคดีอาญาหมายเลขแดงที่ 1821/2558 ของศาลจังหวัดสีคิ้ว พ้นโทษเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2560 ซึ่งยังไม่ถึงสิบปีนับถึงวันเลือกตั้ง ผู้คัดค้านจึงเป็นบุคคลต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 มาตรา 42 (9) ขอให้ถอนชื่อผู้คัดค้านออกจากประกาศรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง เขตเลือกตั้งที่ 13 จังหวัดนครราชสีมา

ผู้คัดค้านไม่ยื่นคำคัดค้าน

@ต้องโทษจําคุก 3 ปี 4 เดือน 15 วัน

ในวันนัดพร้อม ผู้คัดค้านแถลงรับข้อเท็จจริงว่า ผู้คัดค้านได้กระทำความผิดต่อ พระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ และความผิดต่อพระราชบัญญัติป่าไม้ ได้รับโทษจําคุก 3 ปี 4 เดือน 15 วัน ตามคดีหมายเลขแดงที่ 22764/2558 ของศาลอุทธรณ์ภาค 3 และพ้นโทษ เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2560 ไม่คัดค้านคำร้อง

ศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งพิจารณาคําร้อง เอกสารท้ายคำร้อง เอกสารหมาย ร.1 ถึง ร.7 และคำแถลงของผู้คัดค้านในวันนัดพร้อมแล้ว เห็นว่าคดีไม่จำเป็นต้องไต่สวนพยานหลักฐาน จึงให้งดการไต่สวน

ศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งตรวจสํานวนประชุมปรึกษาแล้ว ข้อเท็จจริงที่คู่ความไม่ได้ โต้แย้งกันรับฟังเป็นยุติว่า ผู้ร้องได้ประกาศรายชื่อนายฉลอง แสงราษฎร์เมฆินทร์ ผู้คัดค้านเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตเลือกตั้งที่ 13 จังหวัดนครราชสีมา ของพรรคกล้าธรรม แต่ปรากฏว่า ผู้คัดค้านเคยได้รับโทษจําคุก 3 ปี 4 เดือน 15 วัน ในความผิดต่อพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ และความผิดต่อพระราชบัญญัติป่าไม้ ตามคดีหมายเลขแดงที่ 2764/2558 ของศาลอุทธรณ์ภาค 3 และพ้นโทษเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2560 ตามเอกสารหมาย ร.1 ถึง ร.7

@พ้นโทษไม่ถึง 10 ปี คุณลักษณะบุคคลต้องห้าม

มีปัญหาต้องวินิจฉัยว่า ผู้คัดค้านเป็นบุคคลผู้มีลักษณะเป็นบุคคลต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหรือไม่

เห็นว่า รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย มาตรา 98 (7) และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 มาตรา 42 บัญญัติทํานองเดียวกันว่า

“บุคคลผู้มีลักษณะดังต่อไปนี้ เป็นบุคคลต้องห้าม มิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร…. (9) เคยได้รับโทษจําคุกโดยได้พ้นโทษมายังไม่ถึงสิบปีนับถึงวันเลือกตั้ง เว้นแต่ในความผิดอันได้กระทำโดยประมาทหรือความผิดลหุโทษ”

เมื่อข้อเท็จจริงได้ความเป็นยุติว่า ผู้คัดค้านได้รับโทษจําคุก 3 ปี 4 เดือน 15 วัน ในความผิดต่อพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ และความผิดต่อพระราชบัญญัติป่าไม้ ตามคําพิพากษาคดี หมายเลขแดงที่ 2764/2558 ของศาลอุทธรณ์ภาค 3 ซึ่งมิใช่ความผิดอันได้กระทำโดยประมาท หรือความผิดลหุโทษ คดีถึงที่สุดแล้ว และผู้คัดค้านพ้นโทษเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2560 จึงเป็นกรณี ที่ผู้คัดค้านเคยได้รับโทษจําคุกโดยได้พ้นโทษมายังไม่ถึงสิบปีนับถึงวันเลือกตั้ง ผู้คัดค้านจึงเป็นบุคคลผู้มีลักษณะเป็นบุคคลต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย มาตรา 98 (7) และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 มาตรา 42 (9)

จึงมีคำสั่งให้ถอนชื่อนายฉลอง แสงราษฎร์เมฆินทร์ ผู้คัดค้าน ออกจากประกาศรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตเลือกตั้งที่ 13 จังหวัดนครราชสีมาของพรรคกล้าธรรม