ข่าวประจำวัน » ขู่พรรคส้ม !! บวรศักดิ์ ชี้ถ้ายุบก็ล้มรธน.ปราบโกงไม่ได้ แถมไม่มีประชามติ

ขู่พรรคส้ม !! บวรศักดิ์ ชี้ถ้ายุบก็ล้มรธน.ปราบโกงไม่ได้ แถมไม่มีประชามติ

6 November 2025
20   0

มติชน – บวรศักดิ์ ย้ำ หากยุบสภา แก้รธน.ไม่เสร็จ ชี้ ฝ่ายค้านซักฟอก เป็นหน้าที่เมื่อวันที่6 พ.ย.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย กล่าวว่า หากยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจอาจจะยุบสภาฯว่า ยุบสภาฯเป็นเรื่องของนายกฯ ไม่สามารถพูดได้ ถ้าอยากรู้ต้องถามนายกฯ

ผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่องดังกล่าวจะกระทบกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายบวรศักดิ์ กล่าวว่า หากรัฐธรรมนูญยังไม่เสร็จ แล้วยุบสภาฯเรื่องก็ตกไปเลยก็จบก็เลือกตั้ง อย่างมากที่สุดในการเลือกตั้ง จะมีการตั้งคำถามประชามติเรื่องประชาชนเห็นชอบให้จัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือไม่พร้อมกับการเลือกตั้งหรือไม่ เพราะถ้าไม่มีร่างรัฐธรรมนูญจะเอาไปให้ประชาชนเห็นชอบได้อย่างไร

เมื่อถามว่านายกฯพูดทำนองกลัวเกมการเมือง การยื่นอภิปรายถือเป็นเกมการเมืองที่ต้องระวังหรือไม่ นายบวรศักดิ์ กล่าวว่า ฝ่ายค้านต้องทำหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาล ไม่เช่นนั้นจะมีฝ่ายค้านไว้ทำไม คำว่าเล่นการเมืองเป็นคำที่ถูก หากคุณเล่นละคร ได้รับบทเป็นตัวร้าย ต่อให้คุณเป็นคนดีให้ตายอย่างไรในชีวิตจริง คุณจะไปสวมบทคนดีอยู่ได้หรือไม่ คุณก็ต้องสวมบทเล่นเป็นคนร้าย การเมืองก็เหมือนกัน คุณเป็นฝ่ายค้าน ก็ต้องตรวจสอบรัฐบาล สิ่งที่นายกฯพูดเข้าใจว่า ท่านถามว่าทำงานมา 1 เดือน เวลาไม่สั้นเกินไปหรือที่จะมาอภิปรายไม่ไว้วางใจตนเข้าใจเช่นนั้น ส่วนจะถูกหรือไม่ต้องไปถามนายกฯ