ข่าวประจำวัน » อนุทินปาดเหงื่อ !! อุโมงค์ถล่ม หน้ารพ.วชิระ คือ ชิโน-ไทย ของพ่อนายก สร้างรถไฟสีม่วง

อนุทินปาดเหงื่อ !! อุโมงค์ถล่ม หน้ารพ.วชิระ คือ ชิโน-ไทย ของพ่อนายก สร้างรถไฟสีม่วง

24 September 2025
69   0

‘ตระกูลชาญวีรกูล’ ซวยจัด! หลังดินทรุดตัว ถนนหน้า รพ.วชิรพยาบาล ลึก 50 เมตร ที่ก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง สัญญาหมื่นล้าน โยงบริษัทยักษ์ใหญ่ ‘พ่อนายกฯ’

วันที่ 24 ก.ย. 2568  หลังเกิดเหตุถนนหน้าโรงพยาบาลวชิรพยาบาล ทรุดตัวเป็นหลุมขนาดใหญ่ประมาณ 30×30 เมตร และลึกกว่า 50 เมตร ส่งผลให้การจราจรติดขัดอย่างหนัก เจ้าหน้าที่ต้องปิดเส้นทางและแนะนำให้ประชาชนหลีกเลี่ยงพื้นที่

จากรายงานเบื้องต้น พื้นที่ที่เกิดเหตุอยู่บริเวณโครงการรถไฟฟ้า สายสีม่วง ช่วงเตาปูน–ราษฎร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก) ซึ่งมีพิธีลงนามสัญญาก่อสร้างเมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2565 โดยมีการแบ่งงานก่อสร้างออกเป็น 6 สัญญา มูลค่ารวมกว่า 8.2 หมื่นล้านบาท

สำหรับจุดที่เกิดเหตุอยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของ สัญญาที่ 1 ซึ่งเป็นงานออกแบบและก่อสร้างอุโมงค์ทางวิ่งและสถานีใต้ดิน ช่วงเตาปูน–หอสมุดแห่งชาติ มีระยะทางประมาณ 4.8 กิโลเมตร มูลค่า 19,430 ล้านบาท โดยมีผู้รับจ้างคือ CKST-PL JOINT VENTURE ซึ่งประกอบด้วย บริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน)

ซึ่ง  บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) ที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างรายใหญ่ของไทย ซึ่งผู้ก่อตั้งคือครอบครัว ‘ตระกูลชาญวีระกูล’ โดยผู้ก่อตั้งคือ ชวรัตน์ ชาญวีรกูล พ่อของ นายกรัญมนตรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล  

ทั้งนี้ การก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงช่วงนี้ มีระยะทางรวม 23.6 กิโลเมตร คาดว่าจะใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 2,005 วัน หรือราว 5 ปีครึ่ง และมีกำหนดเปิดให้บริการแก่ประชาชนได้ในปี 2570 โดยโครงการนี้จะเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายอื่นๆ เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางของประชาชนในอนาคต เช่น รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ที่สถานีเตาปูนและสถานีสามยอด รวมถึงรถไฟฟ้าสายสีส้มที่สถานีผ่านฟ้าในอนาคต