ชาวบ้านผวา เจอระเบิดใส่กระสอบ ซุกในรถตู้จอดหลังห้างดังนาน 6 เดือน ตรวจสอบพบเป็นวัตถุระเบิดแรงสูงพร้อมสายสีแดงขาวเป็นเชื้อปะทุอยู่ภายใน
เมื่อเวลาประมาณ 18.00 น.วันนี้ (7 ก.ย.) เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่สาย จ.เชียงราย ฝ่ายปกครองและทหาร ฉก.ทัพเจ้าตาก กองกำลังผาเมือง ได้รับแจ้งมีรถยนต์ตู้ สีขาว ยี่ห้อโตโยต้า จำนวน 1 คัน จอดอยู่ภายในซอยหลังห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งใกล้ถนนเทศบาล 3 เทศบาล ต.แม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย ห่างจากชายแดนไทย-เมียนมา ตรงสะพานมิตรภาพฯ ข้ามแม่น้ำสายแห่งที่ 1 ไม่ถึง 1 กิโลเมตร ลักษณะต้องสงสัยเพราะจอดเสียอยู่บริเวณดังกล่าวมานานประมาณ 6 เดือนแล้ว
เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงและเปิดประตูด้านหลังรถปรากฎว่าพบกระสอบฟางหลายใบวางกองซ้อนกันอยู่ เมื่อดูในกระสอบเบื้องต้นพบวัตถุระเบิดแรงสูงแบบหนืดชนิดแท่ง Superpower 90 อยู่ภายในกระสอบจำนวนหลายแท่ง ซึ่งระเบิดชนิดนี้สามารถระเบิดได้ทั้งบนพื้นดินและในอุโมงค์ รวมทั้งยังพบสายสีแดงขาวซึ่งเป็นเชื้อปะทุอยู่ภายในด้วย เจ้าหน้าที่จึงได้ปิดกั้นพื้นที่เอาไว้ในระยะ 100 เมตรเป็นอย่างต่ำ เพื่อไม่ให้ผู้คนเข้าไปอยู่บริเวณดังกล่าวเพื่อความปลอดภัย
จากนั้นได้ประสานหน่วยเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิดหรือ EOD ให้เข้าไปตรวจสอบและเก็บกู้นำออกจากพื้นที่ซึ่งเป็นชุมชนหนาแน่นหน้าด่านพรมแดน อ.แม่สาย โดยเร็วที่สุดต่อไป เบื้องต้นคาดว่าอาจเป็นระเบิดที่เตรียมจะนำไปใช้ในเหมืองต่างๆ ในรัฐฉาน ประเทศเมียนมา ซึ่งมีอยู่หลากหลายเหมืองทั้งเหมืองแมงกานีส ทองคำ แรร์เอิร์ธ (แร่หายาก) ฯลฯ.