ข่าวประจำวัน » เคยเตือนพิเชษฐ์แล้ว !! วิสุทธิ์ ชี้พิเชษฐ์ไม่ฟัง หลังโอนงบมหาศาลหวังหาเสียงล่วงหน้า

เคยเตือนพิเชษฐ์แล้ว !! วิสุทธิ์ ชี้พิเชษฐ์ไม่ฟัง หลังโอนงบมหาศาลหวังหาเสียงล่วงหน้า

1 August 2025
223   0

วิสุทธิ์ เสียใจ ‘พิเชษฐ์’ ถูกศาลรธน.ฟันพ้นสส.-ตัดสิทธิ์ 10 ปี บอกเคยเตือนแล้ว เตรียมหารือพรรคส่งคนลงเลือกตั้งซ่อม ชี้คดีนี้ไม่กระทบกรณี ครม.ถูกตรวจสอบโยกงบ ทำดิจิทัลวอลเล็ต

เมื่อวันที่ 1 ส.ค.2568 นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ และประธานสส.พรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ ให้นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 พ้นจากตำแหน่ง สส.เชียงราย และเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง 10 ปี เนื่องจากมีพฤติกรรมที่ขัดกับรัฐธรรมนูญ มาตรา 144 วรรคสอง ว่า ตนขอแสดงความเสียใจกับนายพิเชษฐ์ ที่ต้องถูกตัดสิทธิ์ดังกล่าว

ที่ผ่านมาตนเคยเตือนนายพิเชษฐ์ ถึงการดำเนินการของการใช้งบประมาณที่อาจมีส่วนได้ประโยชน์จากการทำกิจกรรมในพื้นที่เลือกตั้งของตัวเอง

นายวิสุทธิ์ กล่าวต่อว่า ในคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ออกมา ถือเป็นบทเรียนที่ สส.ทุกคนต้องพิจารณาให้รอบคอบ ก่อนจะเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการมีส่วนได้ประโยชน์จากการใช้งบประมาณแผ่นดิน

นายวิสุทธิ์ กล่าวด้วยว่า หลังจากที่นายพิเชษฐ์ ถูกถอดถอนจากสส.เชียงราย ต้องเลือกตั้งใหม่ภายใน 45 วัน ซึ่งพรรคเพื่อไทยจะต้องหารือในเรื่องดังกล่าวอีกครั้ง รวมถึงการหาบุคคลให้มาดำรงตำแหน่งรองประธานสภาฯ คนที่ 1 ที่ว่างลงหลังจากนายพิเชษฐ์ ต้องพ้นไป ซึ่งต้องเป็นไปตามขั้นตอนและกระบวนการภายในพรรค

เมื่อถามว่าเรื่องดังกล่าวมีผลกระทบต่อภาพลักษณ์พรรคเพื่อไทยหรือไม่ นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า ยอมรับว่ามีผลกระทบ แต่เชื่อว่าจะมีคำอธิบายได้

ส่วนที่นายพิเชษฐ์ ถูกตัดสินว่าผิดมาตรา 144 ถูกมองว่าอาจโยงเข้ากับความผิดของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ถูกยื่นให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบกรณีโยกงบประมาณทำโครงการดิจิทัลวอลเล็ตหรือไม่ นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า เป็นคนละประเด็น

เนื่องจากครม.มีอำนาจและหน้าที่ดำเนินการ ในฐานะเป็นฝ่ายบริหารและพิจารณาถึงการใช้งบประมาณโดยทั่วไป ไม่ได้เจาะจงเฉพาะพื้นที่ เหมือนกรณีนายพิเชษฐ์ ที่มีสถานะอยู่ในฝ่ายนิติบัญญัติ และใช้งบประมาณในพื้นที่เลือกตั้งของตัวเอง