(angry)(laughing hard)ทำไมทักษิณ ถึงเงียบไปในตอนนี้ แต่ทำไมในตอนนี้ฮุนเซน ถึงขยันออกเดินสาย และแอคชั่นถี่ยิบมากกว่าเดิม
คำตอบคือ ทักษิณเป็นคนสั่งและคอยเป็นผู้กำกับการแสดงเอง
หมากกระดานนี้ กำลังเริ่มเดินเกม แม้ทักษิณจะอยู่ไทย แต่ก็สามารถเป็นมันสมองชั้นเลิศคอยช่วยเหลือเขมร อยู่ตลอดเวลาได้อย่างสบาย
ฮุนเซน ออกมาท้าทายให้ไทยส่งแรงงานเขมรกลับบ้าน แน่นอนว่า จะไม่มีรัฐมนตรีและหน่วยงานไหนของไทย กล้าส่งแรงงานเถื่อนเขมรกลับบ้านได้ และก็เป็นความจริง
ฮุนเซนประกาศ บอยคอต นำเข้าพลังงานของไทย ผลก็คือ ทักษิณคอยช่วยเหลืออยู่เบื้องหลัง สามารถหาแหล่งพลังงานสำรองชั่วคราวให้กับเขมรได้แบบสบาย แถมเดินเกมให้ผู้สื่อข่าวไทย ออกไปสำรวจราคาน้ำมันในเขมร ผลปรากฏว่า น้ำมันราคาถูกกว่า ปตท.ของไทยอีก ยิ่งการห้ามนำเข้าพลังงานจากไทยยืดยื้อนานเท่าไร เขมรก็ไม่สะเทือน เพราะคอนเนคชั่นของทักษิณ สามารถ สั่งให้ ปตท.ส่งพลังงานผ่านเวียดนามเข้าสู่เขมรได้อย่างสบาย
ฮุนเซน ออกมาประกาศแบนสินค้าไทย ผลก็คือ คนไทยคิดว่าเขมรจะลำบาก แต่ปรากฏว่า สินค้าไทยจากทั้งฝั่ง สปป.ลาวและเวียดนาม เริ่มไหลทะลักเข้าสู่ประเทศเขมรเพิ่มขึ้น
ประเด็นคือ ทักษิณเงียบ แต่คอยกำกับการแสดงอยู่เบื้องหลังของปัญหาทั้งสองตระกูลที่ตนดูแลอยู่ ในฐานะเป็นผู้ลงมา ดูแลผลประโยชน์ให้กับสองตระกูล ให้คงมีอำนาจต่อไป แต่มีคำถามว่า ด้วยศักยภาพแหล่งเงินทุน และคอนเนคชั่นของทักษิณ
ที่จะยืดยื้อเวลา ความเป็นอยู่ที่เลวร้ายของประชาชนทั้งสองประเทศ ที่มีประชากรรวมกันเกิน100ล้านคน จะยื้อเวลาไปได้นานขนาดไหน
ทักษิณกำกับการแสดง โดยมุ่งเน้นรักษาผลประโยชน์ของคนสองตระกูลนี้เป็นหัวใจหลักสำคัญ แต่ได้ผิดพลาดมหันต์ ในการปล่อยปะละเลย เรื่องพื้นฐานการดำรงชีวิตของผู้คนทั้งสองประเทศโดยสิ้นเชิง ยิ่งยืดเยื้อออกไปมากเท่าไร ยิ่งเป็นเชื้อไฟ เร่งให้สองตระกูล ต้องเผชิญกับความเสี่ยงที่จะล่มสลายลงเร็วขึ้นเท่านั้น
นี่คือปัญหาใหญ่ของตระกูลชิน หลังพรรคเพื่อไทย ของตนเองขึ้นมาบริหารประเทศ โดยมีเป้าหมายแค่เล่นเกมการเมือง เพื่อช่วยนำตนเองกลับบ้าน แต่ได้ทำลายพื้นฐานเศรษฐกิจภายในประเทศ พังลงไปหนักยิ่งกว่า การระบาดของโรคโควิดเสียอีก เศรษฐกิจเริ่มชะงักติดขัดไปหมด พันธมิตรที่เป็นกลุ่มเจ้าสัวใหญ่ในประเทศ เริ่มติดหนี้ธนาคาร และภาพการล่มสลายลงของคิงเพาเวอร์ ล้วนเกิดขึ้นมาจากแหล่งเงินทุนได้หยุดชะงักลงอย่างฉับพลัน หนี้สินมหาศาลเริ่มไหลเข้าสู่ระบบ และที่สำคัญ แหล่งเงินสีเทาจำนวนมหาศาล ล้วนถูกสหรัฐอเมริกา ได้เข้าทำลายแหล่งต้นตอการฟอกเงิน อย่างเข้มข้น
นี่คือปัญหาที่สำคัญว่า ทำไม เอนเตอร์เทนเมนต์ คอมเพล็ค แหล่งฟอกเงินขนาดใหญ่ของไทย ถึงต้องชะลอ ออกไปก่อน ไม่ใช่เป็นเพราะว่าถูกต่อต้านจากประชาชน แต่เจ้าพ่อมาเฟียตัวการใหญ่ กำลังถูกกวาดล้างอย่างจริงจังนั่นเอง
ปัญหาหนักของทักษิณในตอนนี้ต้องใช้สมองทั้งหมด ที่จะต้องรีบแก้ไขอย่างเร่งด่วน ก็คือ
1.ตระกูลชิน ขึ้นทำเนียบกลายเป็นตระกูลขายชาติ
2.ตระกูลฮุน ขึ้นทำเนียบว่าคือผู้อยู่เบื้องหลังการฟอกเงินและเป็นแสกรมเมอร์ ที่ก่ออาชญกรรมไปทั่วโลก
- ศัตรูที่เริ่มเปิดตัวชัดเจนของตระกูลชิน คือกองทัพและประชาชน หลากหลายสี ที่ไม่เอาตระกูลขายชาติ
4.ศัตรูที่เริ่มเปิดเผยตัวชัดเจน ของตระกูลฮุน คือ ตระกูลเตีย ที่คุมกำลังทหารทั้งหมดของเขมรและสม รังสี อดีตผู้นำพรรคฝ่ายค้าน ที่จะทำทุกอย่าง ให้ฮุนเซน ขึ้นไปเข้าสู่ขบวนการของศาลอาญาโลก
จะดูว่า มันสมองและสติปัญญาของทักษิณ จะสามารถช่วยเหลือสองตระกูลนี้ ให้ยังคงมีอำนาจได้เหมือนเดิมหรือไม่ หรือจะป่วยเป็นโรคประสาท จนวิปริตผิดเพี้ยน ไปก่อนเห็นการล่มสลายลงของสองตระกูลนี้หรือไม่.
เดชา นฤนารท .
6/7/68 08.06 น.