ข่าวประจำวัน » ด่วน “กมธ.ทหาร” วุฒิสภา ออกแถลงการณ์ เตรียมยื่นถอดถอน “แพทองธาร” พ้นเก้าอี้นายกฯ

ด่วน “กมธ.ทหาร” วุฒิสภา ออกแถลงการณ์ เตรียมยื่นถอดถอน “แพทองธาร” พ้นเก้าอี้นายกฯ

19 June 2025
76   0

ข่าวสดรายงานว่า…

กมธ.การทหาร สว. ออกโรง จะไม่ยอมให้ใครทำลายเกียรติภูมิประเทศ เตรียมยื่นถอดถอน “แพทองธาร” ออกจาก “นายกรัฐมนตรี” พรุ่งนี้

วันที่ 18 มิ.ย.68 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญกิจการวุฒิสภา (วิปวุฒิสภา) นัดพิเศษ โดยมีนายมงคล สุระสัจจะ ประธานวุฒิสภา เป็นประธานการประชุม มีวาระการพิจารณาสำคัญ การขอเปิดอภิปรายทั่วไปในวุฒิสภา เพื่อให้คณะรัฐมนตรีแถลงข้อเท็จจริงหรือชี้แจงปัญหาสำคัญเกี่ยวกับการบริหารราชการแผ่นดินโดยไม่มีการลงมติ ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 มาตรา 153 (กรณีสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา)ซึ่งที่ประชุมเห็นชอบให้มีการเสนอญัตติดังกล่าวในสมัยประชุมที่จะเริ่มในวันพฤหัสบดีที่ 3 ก.ค. 2568 นี้ โดยระหว่างที่รอเปิดสมัยประชุมให้ใช้กลไกคณะกรรมาธิการสามัญประจำวุฒิสภาในการเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาปรึกษาหารือเพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหา และหากสถานการณ์คลี่คลาย อาจไม่ขอเปิดอภิปรายดังกล่าว.

ที่ประชุมวิปวุฒิสภายังเห็นชอบให้มีการเสนอญัตติให้วุฒิสภาตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหาที่มีความสำคัญ 4 ด้าน ได้แก่ ปัญหาด้านเศรษฐกิจ ปัญหาด้านสังคม ปัญหาด้านความมั่นคง และปัญหาด้านภัยธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ด้านละ 1 คณะๆ ละ 25 คน รวมถึงการตั้งคณะทำงานพิจารณาศึกษาแนวทางการแก้ไขปัญหาสินค้าเกษตรตกต่ำและปัญหาภาคอุตสาหกรรมไทย โดยประกอบด้วยผู้แทนจาก กมธ.สามัญที่เกี่ยวข้อง ตามที่ กมธ.การพาณิชย์และการอุตสาหกรรมเสนออีกด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าในวันพรุ่งนี้ (19 มิ.ย.) คณะ กมธ.การทหารและความมั่นคงแห่งรัฐฯ วุฒิสภา จะเตรียมการยื่นถอดถอน น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ออกจากการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี กรณีคลิปเสียงสนทนากับสมเด็จฮุน เซนฯ ประธานวุฒิสภาและอดีตนายกฯ กัมพูชา โดย กมธ.ฯ ประเมินว่ากระทบต่อความมั่นคงของชาติ ซึ่ง สว.จะไม่ยอมให้ทำลายเกียรติภูมิของประเทศและกองทัพไทย รวมถึงจะใช้ทุกกลไกรัฐธรรมนูญในการปกป้องประเทศ