ข่าวประจำวัน »  #เมื่อกาตาร์ปฏิเสธ..!!  สี่ชาตินักเลงโตเอาไงต่อ

 #เมื่อกาตาร์ปฏิเสธ..!!  สี่ชาตินักเลงโตเอาไงต่อ

6 July 2017
217   0


# เมื่อกาตาร์ปฏิเสธ สี่ชาตินักเลงโตเอาไงต่อ!
รัฐมนตรีต่างประเทศของซาอุดีอาระเบีย แถลงหลังการพบหารือกับรัฐมนตรีต่างประเทศจากกลุ่มสี่ชาติอาหรับ ที่กรุงไคโรของอียิปต์ว่า ทั้งหมดมีมติให้คงมาตรการคว่ำบาตรกาตาร์ไว้ตามเดิม หลังจากที่กาตาร์ปฏิเสธไม่ยอมรับเงื่อนไข 13 ข้อที่สี่ชาติอาหรับเรียกร้อง
ทั้งนี้ เส้นตายในการตอบรับเงื่อนไข 13 ข้อดังกล่าวได้มาถึงอีกครั้ง หลังจากที่สี่ชาติอาหรับขยายเวลาให้กาตาร์ได้พิจารณาอีก 48 ชั่วโมง นับตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม กาตาร์ยังคงปฏิเสธที่จะทำตามข้อเรียกร้องของสี่ชาติอาหรับ ซึ่งรวมถึงการให้ปิดสถานีโทรทัศน์อัลจาซีราที่รัฐบาลกาตาร์สนับสนุนทางการเงิน ให้ลดระดับความสัมพันธ์ทางการทูตกับอิหร่าน ให้ปิดฐานทัพตุรกีในประเทศ และให้หยุดส่งเงินทุนสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย
รัฐมนตรีต่างประเทศของซาอุดีอาระเบียแถลงว่า สี่ชาติอาหรับซึ่งประกอบด้วย อียิปต์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ซาอุดีอาระเบีย และบาห์เรน รู้สึกเสียใจต่อท่าทีตอบสนองของกาตาร์ที่เป็นลบ และว่ากาตาร์ยังคงไม่เข้าใจถึงความรุนแรงและแนวโน้มทิศทางของสถานการณ์ในขณะนี้ดีพอ
“เราจะดำเนินมาตรการขั้นต่อไปกับกาตาร์ในเวลาที่เหมาะสม โดยสอดคล้องกับแนวทางของกฎหมายระหว่างประเทศ เราทำเช่นนี้ไม่ใช่เพื่อจะทำร้ายกาตาร์ แต่เพื่อช่วยเหลือกาตาร์” รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดีอาระเบียกล่าว
ด้านรัฐมนตรีต่างประเทศกาตาร์แถลงที่กรุงลอนดอนของสหราชอาณาจักรว่า การตัดความสัมพันธ์ทางการทูตและออกมาตรการคว่ำบาตรกาตาร์โดยสี่ชาติอาหรับนั้น เท่ากับเป็นการปิดล้อมเพื่อรุกรานและดูหมิ่นกันอย่างชัดแจ้ง ส่วนคำตอบที่สี่ชาติอาหรับควรมีให้กาตาร์หลังจากปฏิเสธข้อเรียกร้อง 13 ข้อ ควรจะเป็นการหยิบยื่นข้อเสนอเจรจาและใช้เหตุผลพูดคุยกันมากกว่าการเพิ่มมาตรการปิดกั้นและยื่นคำขาดตามมาอีก

รัฐมนตรีต่างประเทศกาตาร์ยังระบุว่า มาตรการคว่ำบาตรของสี่ชาติอาหรับนั้นจะไม่เป็นผล เนื่องจากกาตาร์สามารถนำเข้าอาหารและสินค้าจำเป็นทดแทนได้จากทางเรือและทางอากาศ โดยอาจอยู่ได้โดยไม่ต้องพึ่งพาสี่ชาติอาหรับด้วยวิธีนี้ตลอดไป
นายแฟรงค์ การ์ดเนอร์ ผู้สื่อข่าวด้านความมั่นคงของบีบีซีรายงานว่า มีความเป็นไปได้ที่การคงมาตรการคว่ำบาตรครั้งนี้ มีขึ้นเพื่อรักษาหน้าของกลุ่มสี่ชาติอาหรับ เนื่องจากยังไม่อาจจะยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรต่อกาตาร์ที่ไม่เป็นผลลงได้ในทันที ส่วนการยกระดับไปใช้มาตรการทางทหารนั้นน่าจะเป็นทางออกสุดท้ายเพราะจะสร้างความเสียหายอย่างมาก อย่างไรก็ตาม เป็นไปได้ว่าสี่ชาติอาหรับอาจเลือกใช้มาตรการคว่ำบาตรทางการเงินที่รุนแรงในขั้นต่อไป คือบังคับให้กิจการต่าง ๆ เลือกทำธุรกิจกับกาตาร์หรือกับสี่ชาติอาหรับเพียงฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเท่านั้น


# BBC
ฐิติพันธุ์ คุณดิลกมณี

ข่าววิหคนิวส์ รายงาน