ข่าวประจำวัน » #อัดธราธร ! นักโหนกระแสปลุกม๊อบ

#อัดธราธร ! นักโหนกระแสปลุกม๊อบ

6 June 2020
1425   0

กระแสการเรียกร้องความยุติธรรมให้จอร์จ ฟลอยด์ ขยายวงกว้างไปทั่วโลก ล่าสุดธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำคณะก้าวหน้า เอาเรื่อง “วันเฉลิม” ถูกอุ้มหายตัวในพนมเปญไปเปรียบเทียบกับเรื่องของ “George Floyd” จน นพ.วรงค์ อดรนทนไม่ไหว ต้องออกมาโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว “Warong Dechgitvigrom” ตอบโต้ทันควัน โดยระบุว่า

ขอแนะนำสักหน่อย!!!
ผมไม่ทราบอะไรเกี่ยวกับวันเฉลิม แต่ทราบตามข่าวว่าหายตัวไป ที่หน้าคอนโดในพนมเปญ แต่การที่นักการเมืองคนหนึ่งโพสต์ว่า “เรื่องของวันเฉลิม คือเรื่องของ George Floyd” ผมคิดว่าเป็นการเชื่อมโยงที่เพี้ยน บิดเบือนจากความเป็นจริง

เพราะเรื่องของ George Floyd เป็นเรื่องของการเหยียดผิว ความไม่เท่าเทียม การใช้อำนาจไม่ชอบ ในประเทศแม่แบบประชาธิปไตย ที่คนไทยบางกลุ่มชอบเอามาเป็นแบบอย่าง (โดยไม่ดูรากเหง้า ความเป็นมาของแต่ละประเทศ

แต่ถ้าจะเอามาเทียบต้องเทียบเหตุการณ์ที่ อดีตรัฐมนตรีกลาโหม เจมส์ แมททิส ออกแถลงการณ์กล่าวหาทรัมป์ “เป็นประธานาธิบดีคนแรกในชีวิต ที่มีพฤติกรรม ต้องการแบ่งแยกประชาชน” มาเทียบกับคำพูดของอดีตผู้นำไทย “จังหวัดไหนไม่เลือก ดูแลทีหลัง” แบบนี้จึงจะถูกครับ ขอแนะนำว่า การจะเชื่อมโยงอะไร ควรจะศึกษาให้เข้าใจเสียก่อน……..อายเขา!!!