ข่าวประจำวัน » #กลุ่มคนรักสัตว์รวมตัวหอศิลป์ แสดงจุดยืน ประกาศลั่นเสือดำต้องไม่ตายฟรี

#กลุ่มคนรักสัตว์รวมตัวหอศิลป์ แสดงจุดยืน ประกาศลั่นเสือดำต้องไม่ตายฟรี

26 March 2018
810   0

กลุ่มคนรักสัตว์รวมตัวหอศิลป์ แสดงจุดยืน ประกาศลั่น เสือดำต้องไม่ตายฟรี หากคดียกฟ้อง พร้อมบุกสถานที่ ที่ทำร้ายกระบวนการยุติธรรม

ที่หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพ เครือข่ายนักอนุรักษ์ T’ Chala จัดกิจกรรมทวงความยุติธรรม “เสือดำต้องไม่ตายฟรี” จากกรณีที่นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร กรรมการบริษัทอิตาเลียนไทย ดิเวล็อปเมนต์จำกัด(มหาชน) พร้อมพวกเข้าไปล่าสัตว์เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก

ตัวแทนเครือข่ายนักอนุรักษ์ T’ Chala กล่าวว่า การจัดกิจกรรมเพื่อกระตุ้นจิตสำนึกของคนในสังคมให้ร่วมกันอนุรักษ์สัตว์ป่าและทวงความยุติธรรมให้กับสัตว์ที่ถูกกลุ่มของนายเปรมชัยล่า โดยจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 4 ภายในงานยังคงใช้ศิลปะ ภาพวาด กวี ละคร ดนตรีเป็นสื่อ พร้อมข้อความเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับเสือดำ และให้ดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ต้องหาให้ถึงที่สุดโดยไม่มี 2 มาตรฐาน คนจนกับคนรวย เนื่องจากเกรงว่าผู้ต้องหาจะหลุดคดีโดยเฉพาะประเด็นที่อัยการ สั่งพนักงานสอบสวนสอบเพิ่มเติมแล้วถึง 2 ครั้ง

ขณะเดียวกันมีการจัดเสวนาเพื่อทวงความยุติธรรมให้กับสัตว์ป่า โดยมีตัวแทนเครือข่ายภาคีเพื่อปกป้องสิทธิสัตว์แห่งประเทศไทย เครือข่ายศิลปิน และ ดาราสาว เก๋ ชลดา เมฆราตรี ประธานมูลนิธิเดอะวอยซ์ เสียงจากเรา เข้าร่วมเสวนาด้วยโดยเก๋ ชลดา กล่าวว่า ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองควรให้ความสนใจในเรื่องนี้ เพราะกฎหมายเป็นกระบวนการขั้นพื้นฐานของสังคมไทย ความยุติธรรมควรเกิดได้แล้ว อย่างน้อยการสังเวยชีวิตของเสือดำครั้งนี้คนไทยเริ่มตื่นตัว ไม่ใช่อะไรก็ได้เหมือนที่ผ่านมา คนไทยอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญเดียวกันต้องได้รับการปฏิบัติเท่าเทียมกัน ความยุติธรรมไม่ควรใช้เงินเป็นตัววัด

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.รสนา โตสิตระกูล นักรณรงค์ด้านสุขภาพและสิทธิผู้บริโภค และอดีตสว. ได้เดินทางมาร่วมให้กำลังใจการรณรงค์ดังกล่าวด้วยขณะเดียวกันกลุ่ม T’Challa ได้ออกแถลงการณ์ว่า พวกเราขอพูดในนามของสัตว์ป่า วันนี้เรามาพร้อมกับความเจ็บปวดที่มิอาจทนต่อความอยุติธรรมได้อีกต่อไป วันนี้ วินาทีนี้ สืบเนื่องจากอัยการภาค 7 ตีกลับสำนวน “มนุษย์ผู้ชื่อ เปรมชัย” โดยสั่งตำรวจกลับไปสอบเพิ่มรอบที่ 2 และย้ำอีกว่าถ้าไม่พร้อมก็ส่งฟ้องไม่ได้ นั่นหมายความว่า “การดำเนินคดีต่อผู้เข่นฆ่าเสือดำ ส่อเค้าว่าจะต้องถูกยกฟ้องไม่สามารถเอาผิดผู้กระทำความผิดได้ อันสืบเนื่องมาจากความบกพร่องของเจ้าหน้าพนักงานสอบสวน ​ T’Challa จึงขอประกาศ ณ ที่ตรงนี้ว่า ถ้า เกิดการยกฟ้องขึ้น เราจะนัดรวมพลประกาศ “วันป่าประท้วง” เคลื่อนขบวนไปสถานที่ใดสถานที่หนึ่งอันเป็นสัญลักษณ์แห่งการทำร้ายกระบวนการยุติธรรมทันที จึงขอให้รอวันนัดรวมพล “วันป่าประท้วง” เรื่องนี้ไม่ใช่แค่การฆ่าเสือดำ แต่มันเป็นการฆ่ากฎหมาย”เสือดำจะต้องไม่ตายฟรี

CR:เดลินิวส์

สำนักข่าววิหคนิวส์