2 ธ.ค. 2560 นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เขียนบทความ “บทเรียนรัสเซียกับรัฐบาล คสช.!” เผยแพร่บนเฟซบุ๊คส่วนตัว “Thirachai Phuvanatnaranubala” กล่าวถึงบทความในนิตยสาร The Economist ซึ่งพูดถึงสถานการณ์ในรัสเซีย ระหว่างราว 100 ปีก่อน ช่วงปลายรัชสมัยพระเจ้าซาร์นิโคลัสที่ 2 แห่งราชวงศ์โรมานอฟ กับรัสเซีย ณ ปัจจุบันที่มีนายวลาดิเมียร์ ปูติน ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี
โดยนายธีระชัย ระบุในคอนหนึ่งของบทความ ว่า วันนี้รัสเซียภายใต้การนำของ ปธน.ปูติน มีความคล้ายกับประเทศไทยภายใต้การนำของรัฐบาล คสช. ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ และหัวหน้า คสช. อาทิ ทั้ง 2 ประเทศมีปัญหาความเหลื่อมล้ำทางสังคมสูงมาก รัสเซียนั้นอยู่ในอันดับ 1 ของโลกส่วนไทยตามมาเป็นอันดับ 3 ขณะที่การทำธุรกิจของกลุ่มทุนนั้นในรัสเซียอาศัยสิทธิการทำธุรกิจและการคุ้มครองจากนายปูตินเป็นการเฉพาะราย
ส่วนรัฐบาล คสช. มีการเสนอกฎหมายที่เป็นประโยชน์แก่นายทุนระดับชาติหลายเรื่อง เช่น EEC หรือโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออกที่ช่วยเจ้าของที่ดิน ประกาศกรมสรรพากรที่ยกเว้นภาษีในการโอนที่ดินออกจากชื่อส่วนตัวไปซ่อนไว้ในบริษัท กฎหมายซูเปอร์โฮลดิ้งที่อาจจะเปิดให้นักธุรกิจเข้ามาร่วมหุ้นรับประโยชน์จากอำนาจรัฐได้ เป็นต้น
ถึงกระนั้น สถานการณ์ของรัฐบาลนายปูติน ยังดีกว่ารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ และ คสช. อยู่บ้าง ตรงที่ยังไม่ปรากฏภาพลบด้านสิทธิมนุษยชนมากนัก แต่รัฐบาลโดย คสช. ที่ใช้ไม้แข็งจัดการกับประชาชนที่ต่อต้านโครงการของรัฐ เช่น การก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน ทำให้มีภาพลักษณ์จุดนี้ย่ำแย่กว่า อีกทั้งการบริหารเศรษฐกิจของรัสเซียถึงแม้จะมีปัญหารายได้ไม่กระจาย แต่เนื่องจากมีเหตุการณ์ในยูเครนกับการคว่ำบาตรจากสหรัฐ ประชาชนจึงมองต้นเหตุไปที่ต่างประเทศ แต่ภาวะเศรษฐกิจของไทยในยุครัฐบาล คสช. เกิดจากปัจจัยภายในล้วนๆ
“ถึงแม้จะมีคนพยากรณ์ว่ารัสเซียจะปั่นป่วนภายหลังยุคของนายปูติน แต่ขณะนี้ประชาชนยังอ้อมกอดนายปูตินไว้แน่นอย่างเดิม ในทางกลับกัน แรงเชียร์รัฐบาล คสช. ที่หนักแน่นในช่วงต้นนั้น บัดนี้แผ่วลง ประกอบกับการอ้างสิทธิมนุษยชนแต่เพียงลมปาก จึงทำให้ฐานะของรัฐบาล คสช. อ่อนลงไปเรื่อยๆ” นายธีระชัย ระบุ
Cr. Naewna
สำนักข่าววิหคนิวส์