วันที่ 23 มิถุนายน 2569 เวลา 16.10 น.
หลังมีการเปิดโปงขบวนการแก้ไขกระดาษคำตอบสอบท้องถิ่นครั้งใหญ่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปปป. ร่วมกับ ป.ป.ช. ตรวจพบหลักฐานสำคัญจำนวนมาก ทั้งคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล และเอกสารคำตอบสอบนับพันชุด จนกลายเป็นคดีทุจริตขนาดใหญ่ที่สังคมจับตา
ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต ออกมาเคลื่อนไหวชี้แจงอย่างชัดเจน ท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังสังคมตั้งคำถามถึงระบบการจัดสอบของหน่วยงานต่าง ๆ ว่ามีช่องโหว่จนเปิดทางให้ขบวนการโกงข้อสอบหรือไม่
ดร.อาทิตย์ ระบุว่า มหาวิทยาลัยรังสิตมีระบบ ระเบียบ และเครื่องมืออุปกรณ์ที่ครบถ้วน ทันสมัย สามารถรองรับการพิมพ์ข้อสอบ การตรวจข้อสอบ และการจัดสอบขนาดใหญ่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ภายใต้หลักสุจริต โปร่งใส และเที่ยงธรรม
พร้อมย้ำหนักแน่นว่า ระบบที่มหาวิทยาลัยใช้ถูกออกแบบมาเพื่อลดความเสี่ยงการทุจริตจนแทบไม่สามารถกระทำได้ โดยตลอดหลายปีที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยรังสิตให้บริการจัดสอบแก่หน่วยงานภาครัฐ ส่วนราชการ และรัฐวิสาหกิจจำนวนมาก ที่พร้อมให้บริการ
สำนักข่าววิหคนิวส์
อ้างอิง: คำแถลง ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์, มหาวิทยาลัยรังสิต, รายงานข่าวคดีโกงสอบท้องถิ่น
แฮชแท็ก
โกงสอบท้องถิ่น #มหาวิทยาลัยรังสิต #อาทิตย์อุไรรัตน์ #ทุจริตสอบ #ปปช #วิหคนิวส์


