เวลา 07.00 น. วันที่ 7 สิงหาคม 2569 กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศเตือนสภาพอากาศ ระบุว่า ประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่องหลายพื้นที่ โดยเฉพาะ ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก ซึ่งมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่งในพื้นที่เสี่ยง
สำหรับ กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ โดยอาจมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะช่วงบ่ายถึงค่ำ ผู้ใช้รถใช้ถนนควรเพิ่มความระมัดระวัง เนื่องจากอาจเกิดน้ำท่วมขังบนผิวการจราจร
ขณะที่ ภาคใต้ ยังมีฝนฟ้าคะนองครอบคลุมประมาณ ร้อยละ 40-60 ของพื้นที่ และทะเลทั้งฝั่งอ่าวไทยและอันดามันมีคลื่นลมค่อนข้างแรง โดยบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง คลื่นอาจสูงกว่าปกติ จึงขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีพายุฝนฟ้าคะนอง
สภาพอากาศในระยะนี้เป็นผลจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่ยังมีกำลังค่อนข้างแรง พาดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ประกอบกับร่องมรสุมที่พาดผ่านหลายพื้นที่ ส่งผลให้หลายจังหวัดยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง
ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงควรติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาและหน่วยงานท้องถิ่นอย่างใกล้ชิด พร้อมเตรียมรับมือหากเกิดสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลันหรือดินถล่ม
สำนักข่าววิหคนิวส์
อ้างอิง: กรมอุตุนิยมวิทยา (ประกาศพยากรณ์อากาศ เวลา 07.00 น. วันที่ 7 สิงหาคม 2569)
