ข่าวประจำวัน » อึ้งทั้งการเมือง! “คำนูณ” ยังงง ป.ย.ป.ยุค คสช. อยู่ถึงวันนี้ ทั้งที่ภารกิจควรจบไปนานแล้ว

อึ้งทั้งการเมือง! “คำนูณ” ยังงง ป.ย.ป.ยุค คสช. อยู่ถึงวันนี้ ทั้งที่ภารกิจควรจบไปนานแล้ว

6 August 2026
43   0

วันที่ 6 สิงหาคม 2569 กระแสวิพากษ์วิจารณ์กรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติแต่งตั้ง พ.ต.อ.วทัญญู วิทยผโลทัย หรือ “ผกก.หนุ่ย” ดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการสำนักงานขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (สำนักงาน ป.ย.ป.) ยังคงดำเนินต่อเนื่อง

ล่าสุด นายคำนูณ สิทธิสมาน อดีตสมาชิกวุฒิสภา (สว.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า ประเด็นสำคัญไม่ได้อยู่ที่บุคคลผู้ได้รับแต่งตั้ง แต่คือคำถามว่า เหตุใดสำนักงาน ป.ย.ป. ซึ่งจัดตั้งขึ้นในยุค คสช. จึงยังคงดำเนินงานมาจนถึงปัจจุบัน

นายคำนูณระบุว่า ตามแนวทางการปฏิรูปประเทศภายใต้รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 การปฏิรูปถูกกำหนดให้ดำเนินการจนบรรลุผลเบื้องต้นภายในระยะเวลา 5 ปี โดยคณะกรรมการปฏิรูปประเทศทั้ง 13 คณะ ได้สิ้นสุดวาระตั้งแต่วันที่ 14 สิงหาคม 2565 และไม่มีการต่ออายุหรือแต่งตั้งคณะใหม่

ขณะเดียวกัน สำนักงาน ป.ย.ป. ซึ่งจัดตั้งขึ้นตามประกาศของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก็ถูกกำหนดกรอบเวลาการดำเนินงานไว้จนถึง สิ้นปี 2566 โดยก่อนหน้านั้น สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์) ได้เสนอรายงานภาพรวมผลการดำเนินงานต่อคณะรัฐมนตรีตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2565 แล้ว

อดีต สว. ยังย้อนถึงการอภิปรายในวุฒิสภาเมื่อปี 2565 ว่า เคยตั้งข้อสังเกตถึงกรอบเวลาของการปฏิรูปประเทศ ซึ่งตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญควรดำเนินการให้เสร็จภายใน 5 ปี ขณะที่สำนักงาน ป.ย.ป. เพิ่งเริ่มดำเนินงานจริงในปี 2561 และสามารถจัดหาบุคลากรได้อย่างเป็นรูปธรรมในช่วงปี 2563 ทำให้มีเวลาปฏิบัติภารกิจจริงเพียงประมาณ 2 ปี ก่อนที่ภารกิจหลักจะถือว่าเสร็จสิ้น

นายคำนูณระบุเพิ่มเติมว่า แม้จะขยายเวลาการดำเนินงานออกไปจนถึงสิ้นปี 2566 ก็ถือว่าเพียงพอแล้ว แต่จนถึงปัจจุบัน สำนักงาน ป.ย.ป. ยังคงดำเนินงานต่อมาอีกเกือบ 3 ปี และผ่านการบริหารของรัฐบาลมาแล้วถึง 3 ชุด จึงเป็นประเด็นที่ควรได้รับคำอธิบายต่อสาธารณชน

กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นหลัง ครม. มีมติแต่งตั้งผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ย.ป. คนใหม่ ส่งผลให้บทบาทและสถานะของหน่วยงานดังกล่าวกลับมาเป็นที่จับตาอีกครั้งในแวดวงการเมืองและภาคราชการ

สำนักข่าววิหคนิวส์

อ้างอิง: เฟซบุ๊ก นายคำนูณ สิทธิสมาน และข้อมูลการประชุมคณะรัฐมนตรี วันที่ 6 สิงหาคม 2569

คำนูณสิทธิสมาน #ปยป #ยุทธศาสตร์ชาติ #ปฏิรูปประเทศ #ครม #ผกกหนุ่ย #การเมืองไทย #สำนักข่าววิหคนิวส์