ข่าวประจำวัน » สะเทือนวุฒิสภา!! สว.สำรองยื่น ไอติม “ใบสั่งฮั้ว” โกงเลือก มงคล-เกรียงไกร จี้ กกต.ส่งศาลฎีกาวินิจฉัยด่วน

สะเทือนวุฒิสภา!! สว.สำรองยื่น ไอติม “ใบสั่งฮั้ว” โกงเลือก มงคล-เกรียงไกร จี้ กกต.ส่งศาลฎีกาวินิจฉัยด่วน

18 June 2026
13   0

วันที่ 18 มิถุนายน 2569 เวลา 13.30 น. ที่รัฐสภา กลุ่มสมาชิกวุฒิสภาสำรอง นำโดย นายอัครวัฒน์ พงศ์ธนาชิตกุล น.ส.ณัฐนันท์ ทองดีวงศ์ และนายมนัส นครศรี อดีตผู้ตรวจการการเลือกตั้ง เข้ายื่นเอกสารหลักฐานเพิ่มเติมต่อ นายพริษฐ์ วัชรสินธุ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน และประธานวิปฝ่ายค้าน เพื่อส่งต่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบในคดีฮั้วการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา

นายอัครวัฒน์ เปิดเผยว่า หลักฐานที่นำมายื่นในครั้งนี้เป็นข้อมูลที่รวบรวมมาตลอดระยะเวลากว่า 2 ปี ทั้งจากพื้นที่เลือกตั้ง โรงแรมที่พัก และจังหวัดต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการเลือก สว. โดยเชื่อว่ามีการดำเนินการอย่างเป็นระบบจนทำให้มีผู้ได้รับเลือกเข้าสู่วุฒิสภาจำนวนมาก

ประเด็นสำคัญที่ถูกนำเสนอคือเอกสารลักษณะคล้าย “ใบสั่ง” การลงคะแนน ซึ่งระบุชื่อและหมายเลขผู้สมัครในแต่ละกลุ่มอย่างชัดเจน โดยอ้างว่ามีการกำหนดแนวทางการลงคะแนนล่วงหน้าให้เลือกบุคคลบางราย อาทิ นายมงคล สุระสัจจะ และ พล.อ.เกรียงไกร ศรีรักษ์ ซึ่งมีคะแนนออกมาในลักษณะสอดคล้องกับข้อมูลที่ปรากฏในโพยดังกล่าว

กลุ่ม สว.สำรอง ยังตั้งข้อสังเกตต่อกรณีที่ กกต.ชี้แจงว่า การนำโพยหรือเอกสาร สว.3 เข้าสู่คูหาเลือกตั้งไม่ถือเป็นความผิด โดยมองว่าการตีความดังกล่าวอาจสร้างความสับสนแก่สังคม เพราะหากพบว่ามีการจัดทำโพยในลักษณะเป็นระบบ มีการกำหนดหมายเลขผู้สมัครเหมือนกันจำนวนมากในหลายกลุ่มอาชีพ ก็อาจเข้าข่ายพฤติการณ์จัดตั้งหรือฮั้วเลือกตั้งได้

ด้านนายพริษฐ์ กล่าวว่า ข้อมูลและเอกสารที่ได้รับจะถูกนำไปใช้ประกอบการตรวจสอบของคณะกรรมาธิการกิจการองค์กรอิสระฯ ซึ่งกำลังติดตามความคืบหน้าของคดีฮั้ว สว. อย่างใกล้ชิด

นายพริษฐ์ ระบุว่า ปัจจุบัน กกต.กำลังพิจารณาข้อมูลจากสองชุดรายงานที่มีข้อสรุปแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง โดยคณะไต่สวนชุดที่ 26 ซึ่งทำงานร่วมกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) มีความเห็นให้ดำเนินคดีต่อผู้เกี่ยวข้อง ขณะที่คณะอนุกรรมการชุดที่ 36 กลับมีความเห็นให้ยกคำร้องทั้งหมด

รายงานของคณะไต่สวนชุดที่ 26 ใช้เวลาตรวจสอบกว่า 120 วัน มีเอกสารรวมกว่า 90,000 หน้า พร้อมพยานบุคคลจำนวนมาก และมีข้อมูลเกี่ยวกับการนัดหมาย การจัดตั้งเครือข่าย รวมถึงเส้นทางการเงินที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการเลือก สว.

ทั้งนี้ กลุ่ม สว.สำรอง เรียกร้องให้ กกต.เร่งสรุปสำนวนและส่งเรื่องให้ศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งพิจารณาโดยเร็ว เพื่อสร้างความชัดเจนแก่สังคม และรักษาความเชื่อมั่นต่อกระบวนการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา

อย่างไรก็ตาม บุคคลที่ถูกกล่าวถึงในเอกสารและผู้ถูกร้องเรียนทั้งหมดยังคงถือเป็นผู้บริสุทธิ์ตามหลักกฎหมาย จนกว่าจะมีคำวินิจฉัยหรือคำพิพากษาถึงที่สุดจากศาล

สำนักข่าววิหคนิวส์

อ้างอิง : รายงานข่าวการยื่นเอกสารของกลุ่ม สว.สำรอง ณ รัฐสภา วันที่ 18 มิถุนายน 2569

ฮั้วสว

สวสำรอง

มงคลสุระสัจจะ

เกรียงไกรศรีรักษ์

กกต

DSI

พริษฐ์วัชรสินธุ

วุฒิสภา

การเมืองไทย

เลือกสว67

ศาลฎีกา

รัฐสภา

ข่าวการเมือง

วิหคนิวส์

สำนักข่าววิหคนิวส์

ข่าววันนี้

ประเด็นร้อน

ตรวจสอบสว

ฮั้วเลือกตั้ง

การเมืองไทย2569