ข่าวประจำวัน » งานเข้าแล้ว! ศรีสุวรรณลุยฟ้องศาลปกครอง ซัดมติเฉือนป่าทับลาน 1.5 แสนไร่ เอื้อนายทุน

งานเข้าแล้ว! ศรีสุวรรณลุยฟ้องศาลปกครอง ซัดมติเฉือนป่าทับลาน 1.5 แสนไร่ เอื้อนายทุน

22 June 2026
56   0

วันที่ 22 มิถุนายน 2569 เวลา 13.51 น.

ประเด็นร้อน “ป่าทับลาน” ปะทุอีกครั้ง เมื่อ นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน เดินหน้าบุกศาลปกครองกลาง ยื่นฟ้องคณะกรรมการอุทยานแห่งชาติ คณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เพื่อขอให้เพิกถอนมติปรับแนวเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน ที่มีการเฉือนพื้นที่ป่ากว่า 155,865 ไร่ ส่งให้ ส.ป.ก. บริหารจัดการ

การฟ้องร้องครั้งนี้เกิดขึ้นหลังคณะกรรมการอุทยานแห่งชาติ ครั้งที่ 1/2569 เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2569 มีมติให้เพิกถอนพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลานบางส่วน ครอบคลุมพื้นที่ทับซ้อนเขตปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม พื้นที่โครงการหมู่บ้านไทยสามัคคี พื้นที่โครงการพัฒนาเพื่อความมั่นคงเฉพาะพื้นที่ และพื้นที่จัดสรรที่ดินทำกินแก่ราษฎรผู้ยากไร้

นายศรีสุวรรณ ระบุว่า การเฉือนพื้นที่ป่าอนุรักษ์ครั้งนี้ไม่ใช่เพียงการเปลี่ยนเส้นบนแผนที่ แต่คือการเปิดประตูให้ทรัพยากรธรรมชาติของชาติถูกลดทอนอย่างรุนแรง พร้อมเตือนว่าอาจส่งผลกระทบต่อสถานะมรดกโลกทางธรรมชาติของผืนป่าดงพญาเย็น–เขาใหญ่ จนUNESCO อาจพิจารณาขึ้นบัญชีมรดกโลกในภาวะอันตราย หรือร้ายแรงถึงขั้นถอดออกจากบัญชีมรดกโลก

เขายังตั้งข้อสังเกตว่า แม้ภาครัฐอ้างว่าจะนำพื้นที่ป่าสงวนอื่นกว่า 86,966 ไร่ เข้ามาทดแทน แต่ในความเป็นจริงพื้นที่ดังกล่าวมีประชาชนเข้าทำกินจำนวนมาก การนำกลับคืนจึงไม่ใช่เรื่องง่าย และอาจกลายเป็นชนวนความขัดแย้งระลอกใหม่

อีกประเด็นที่ถูกหยิบยกขึ้นมา คือ ผลการรับฟังความคิดเห็นประชาชนเมื่อปี 2567 ซึ่งพบว่ามีผู้คัดค้านสูงถึง 901,892 คน หรือ 95.05% แต่เสียงคัดค้านมหาศาลกลับไม่ถูกนำมาประกอบการตัดสินใจอย่างมีนัยสำคัญ

นายศรีสุวรรณยังชี้ว่า กลุ่มที่อาจได้รับประโยชน์สูงสุดจากมติดังกล่าว ไม่ใช่เกษตรกรรายย่อย แต่เป็นกลุ่มนายทุนที่ปัจจุบันถือครองพื้นที่ในรูปรีสอร์ต บังกะโล และธุรกิจท่องเที่ยวจำนวนมาก ซึ่งหากพื้นที่ถูกเปลี่ยนเป็น ส.ป.ก. ก็อาจเปิดช่องให้เกิดการซื้อขายหรือโอนสิทธิ์ได้ง่ายขึ้นในอนาคต

นอกจากนี้ ยังเรียกร้องให้ศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ระงับการบังคับใช้มติดังกล่าวไว้ก่อนจนกว่าคดีจะถึงที่สุด เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจย้อนคืนไม่ได้

คดีป่าทับลานครั้งนี้ จึงไม่ใช่เพียงข้อพิพาทด้านที่ดิน แต่กำลังกลายเป็นศึกใหญ่ระหว่าง “การอนุรักษ์ผืนป่าของชาติ” กับ “ผลประโยชน์จากการใช้ประโยชน์ที่ดิน” ที่ทั้งประเทศกำลังจับตาอย่างใกล้ชิด

สำนักข่าววิหคนิวส์

อ้างอิง : แนวหน้า, สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน

ป่าทับลาน #ศรีสุวรรณ #มรดกโลก #สปก #ทับลาน #วิหคนิว