ข่าวประจำวัน » อาชญากรรม » #รัฐมนตรีต่างประเทศ รับ !! ยังไม่ทราบอินเตอร์โพล ออกหมายแดง บอส กระทิงแดง

#รัฐมนตรีต่างประเทศ รับ !! ยังไม่ทราบอินเตอร์โพล ออกหมายแดง บอส กระทิงแดง

12 September 2017
76   0

เมื่อเวลา15.00 น.วันที่ 12 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์กรณี เว็บไซต์ตำรวจสากล หรือ อินเตอร์โพล เผยแพร่หมายต้องการตัว หรือหมายแดง นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ทายาทเครื่องดื่มชูกำลังชื่อดัง

หลังกองการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติของไทยขอให้ออกหมายแดงว่า ยังไม่ทราบรายละเอียด ต้องไปดูว่าเนื้อหาของหมายดังกล่าวว่าเป็นอย่างไร ตามปกติเราจะทราบเรื่องเหล่านี้จากการแจ้งของอัยการหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจ การที่เขาดำเนินการเช่นนี้ถือว่าเป็นที่พอใจของกระทรวงต่างประเทศ เพราะแทนที่เราต้องไปดำเนินการเองมักจะไม่ทันจึงต้องอาศัยช่องทางดังกล่าว

ทั้งนี้วิธีการรายละเอียดต่างๆขอดูก่อนว่าเป็นอย่างไร ปกติไม่ค่อยมีการดำเนินการลักษณะนี้ขณะที่เจ้าตัวไม่ได้อยู่ในเมืองไทย ส่วนเจอตัวแล้วสามารถจับกุมได้เลยหรือไม่นั้น ความจริงถ้าเขาจะจับตำรวจสากลสามารถทำได้ เพียงแต่ต้องไปดูรายละเอียดก่อน เช่นถ้าอยู่ประเทศ ก. ต้องให้เราไปดำเนินการที่ประเทศก. หรือตำรวจสากลจะดำเนินการเอง หรือให้เจ้าหน้าที่ตำรวจประเทศ ก.เป็นผู้ดำเนินการ และเมื่อได้ตัวแล้วจะต้องส่งให้อัยการของเราเลยหรือไม่นั้นตนไม่ขอตอบ เนื่องจากไม่คุ้นเคยกับเรื่องเหล่านี้ เรื่องที่เกิดบ่อยคือเรื่องการเมืองที่สามารถตอบได้

เมื่อถามว่า พอมีหมายดังกล่าวทำให้ได้ตัวง่ายขึ้นหรือไม่ นายดอนตอบว่า “ต้องไม่ลืมว่าตำรวจสากลเขามีคนของเขาเองเยอะแยะตามที่ต่างๆ เขาไม่คิดอาศัยเราด้วยซ้ำไป”

สำนักข่าวิหคนิวส์