ข่าวประจำวัน » ข่าวต่างประเทศ » #ปูติน-แมร์เคิลย้ำ ต้องแก้ปัญหาคาบสมุทรเกาหลีอย่างสันติ

#ปูติน-แมร์เคิลย้ำ ต้องแก้ปัญหาคาบสมุทรเกาหลีอย่างสันติ

12 September 2017
86   0

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (11 ก.ย. 2017) วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีของรัสเซีย และอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีของเยอรมนีต่างยืนยันว่าพวกเขาสนับสนุนสันติวิธีในการแก้ไขปัญหาการบนคาบสมุทรเกาหลี

Chaina news – ในระหว่างการสนทนาทางโทรศัพท์ ผู้นำทั้งสองต่างเห็นพ้องกันว่า “การยุติวิกฤติการณ์อันรุนแรงในครั้งนี้จะเกิดขึ้นได้ต้องใช้วิธีทางการเมืองและการทูต โดยเริ่มเจรจากับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง” เครมลินแถลงการณ์ดังนี้

รัสเซียและเยอรมนีจะหารือเกี่ยวกับสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีต่อไปในระดับรัฐมนตรีต่างประเทศนอกจากนี้ เครมลินยังประกาศว่า ปูตินและแมร์เคิลได้กล่าวประณามเกาหลีเหนือที่เพิกเฉยต่อมติที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติอีกด้วย

 พวกเขากล่าวว่าการดำเนินงานด้านอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเปียงยาง ซึ่งขัดต่อหลักการของการไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ ล้วนก่อให้เกิดภัยคุกคามอันร้ายแรงต่อสันติภาพและความมั่นคงในระดับภูมิภาค

จากการที่เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา เกาหลีเหนือออกมากล่าวอ้างว่าประสบความสำเร็จในการสร้างระเบิดไฮโดรเจน ซึ่งสามารถยิงออกไปด้วยขีปนาวุธนำวิถีระหว่างทวีปได้ และนับเป็นการทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ที่ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากทั่วโลก

สำนักข่าววิหคนิวส์