ข่าวประจำวัน » ข่าวต่างประเทศ » #อึ้ง!!ทรัมป์ตีมึนต้อนรับราซัคเฉย.! สหรัฐฯบีบมาเลย์อัดโสมแดง

#อึ้ง!!ทรัมป์ตีมึนต้อนรับราซัคเฉย.! สหรัฐฯบีบมาเลย์อัดโสมแดง

12 September 2017
74   0

12 กันยายน 2560สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐฯว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์เตรียมต้อนรับนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัคจากมาเลเซียที่ทำเนียบขาวเมื่อวันนี้ซึ่งการประชุมคาดว่าจะมุ่งเน้นประเด็นด้านความปลอดภัยในภูมิภาคเอเชีย ขณะที่ไม่ได้ให้ความสนใจการตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องการทุจริตคอรัปชั่นของมาเลเซีย


การมาเยือนทำเนียบขาวครั้งนี้เป็นเรื่องสำคัญสำหรับนายราซัคซึ่งกำลังเผชิญกับการเลือกตั้งในปีหน้าและต้องการส่งสัญญาณว่าเขายังคงได้รับต้อนรับที่ทำเนียบขาวแม้จะมีการสอบสวนความผิดทางอาญาโดยกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯในกองทุนรัฐที่เรียกว่า 1Malaysia Development Berhad (1MDB)

นาจิบ ราซัคก่อตั้งกองทุนซึ่งกำลังเผชิญหน้ากับการตรวจสอบการฟอกเงินในประเทศอย่างน้อย 6 ประเทศ ได้แก่ สหรัฐอเมริกาสวิตเซอร์แลนด์และสิงคโปร์ เขาได้ปฏิเสธการกระทำผิดกฎหมายใด ๆ ในขณะที่ทำเนียบขาวกล่าวว่าจะไม่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการสืบสวนของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ

“การลงทุนในความสัมพันธ์ระยะยาวระหว่างประเทศของเราเป็นรากฐานสำหรับเราในการแก้ไขปัญหาที่น่าเป็นห่วงและนั่นก็รวมถึงการทุจริตและความโปร่งใส” เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวกล่าว

โฆษกของทำเนียบขาวนางซาร่าห์แซนเดอร์สกล่าวกับผู้สื่อข่าวในวันจันทร์นี้ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์มีแผนจะพูดคุยกับนายนาจิบ ราซัคนายกรัฐมนตรีของมาเลเซียเกี่ยวกับการยั่วยุนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือและวิธีการที่สหรัฐฯและมาเลเซียสามารถทำอะไรได้มากขึ้นเพื่อหยุดการขยายตัวของรัฐอิสลามในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
​ทะเลจีนใต้จะเป็นส่วนหนึ่งของการเจรจาเช่นเดียวกับการค้าและการลงทุนนางแซนเดอร์กล่าว

​มาเลเซียได้เพิ่มความร่วมมือทางการทหารกับสหรัฐฯในทะเลจีนใต้ซึ่งมีการเรียกร้องพื้นที่ทับซ้อนหลายประเทศ”มาเลเซียเป็นกังวลอย่างมากเกี่ยวกับกิจกรรมของกองทัพเรือจีนนอกชายฝั่งซาบาห์และซาราวักซึ่งบริษัทปิโตรนัส ของรัฐกำลังขุดเจาะน้ำมันและก๊าซ” Murray Hiebert ผู้เชี่ยวชาญด้านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของศูนย์ศึกษายุทธศาสตร์และการต่างประเทศในกรุงวอชิงตันกล่าว

ฐิติพันธุ์ คุณดิลกมณี

สำนักข่าววิหคนิวส์