ข่าวประจำวัน » เศรษฐกิจ » คนไทยอ่วม!! ปตท.จ่อขึ้นราคาเอ็นจีวี อาหารจ่อพุ่งตาม

คนไทยอ่วม!! ปตท.จ่อขึ้นราคาเอ็นจีวี อาหารจ่อพุ่งตาม

12 September 2017
78   0

          ปตท.จ่อขึ้นราคาเอ็นจีวี 51 สตางค์ อยู่ที่ 13.70 บาท/กก. ในวันที่ 16 ก.ย.นี้ เผยเพื่อลดภาระขาดทุน-สะท้อนต้นทุนจริงมากขึ้น          แนวหน้า – นายวิรัตน์ เอื้อนฤมิต ประธานเจ้าหน้าที่ปฎิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นต้นและก๊าซธรรมชาติ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในวันที่ 16 ก.ย.นี้ ปตท.จะปรับราคาก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์(เอ็นจีวี) ขึ้นอย่างเป็นทางการอยู่ที่ 13.70 บาทต่อกิโลกรัม(กก.) เพิ่มขึ้น 51 สตางค์ต่อกก. จากปัจจุบันราคาขายปลีกในตลาดอยู่ที่ 13.19 บาทต่อกก. เพื่อให้สะท้อนต้นทุนราคาก๊าซมากขึ้น ตามมติคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.)

          อย่างไรก็ดี ในส่วนของรถโดยสารสาธารณะ ยังได้รับส่วนลดราคาเอ็นจีวีตามนโยบายของรัฐบาลในราคา 10 บาทต่อกก. ได้แก่ รถแท็กซี่ , รถสามล้อ , รถตู้ร่วม ขสมก.(ในกรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานีและสมุทรปราการ) , รถบัส , รถมินิบัส , รถสองแถวร่วมบริการ , รถขสมก. , รถบัส รถตู้ร่วม บขส. แต่ไม่เกิน 10,000 บาทต่อเดือนต่อคัน ส่วนรสบัสขนาดใหญ่วงเงินไม่เกิน 40,000 บาทต่อเดือนต่อคัน ซึ่ง ณ เดือนก.ค.2560 มีบัตรที่ใช้ส่วนลดราคาเอ็นจีวี 84,788 ใบ

          “การปรับราคาเอ็นจีวีครั้งนี้ ปตท.ก็ยังขาดทุนอยู่ แต่ถือว่าเป็นการปรับขึ้นมาอยู่ในระดับใกล้เคียงกับต้นทุนจริงมากขึ้น ช่วยลดขาดทุนในส่วนที่ ปตท. แบกภาระการชดเชยราคาเอ็นจีวีน้อยลงได้ในระดับหนึ่ง สุดท้ายโครงการบัตรส่วนลดราคาเอ็นจีวีในกลุ่มรถโดยสารสาธารณะจะยังคงดำเนินการอยู่หรือไม่ และเป็นในรูปแบบใดขึ้นอยู่กับนโยบายของรัฐบาล ซึ่งกระทรวงพลังงานและกระทรวงการคลังอยู่ระหว่างศึกษา เช่นเดียวกับโครงการชดเชยราคาก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) ให้กับร้านค้า หาบเร่แผงลอย แต่ในส่วนของ ปตท. ก็อยากให้ราคาสะท้อนต้นทุนมากที่สุด” นายวิรัตน์ กล่าว

สำนักข่าววิหคนิวส์