วันพุธที่ 8 กรกฎาคม 2569
ในการประชุมสุดยอดผู้นำองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (NATO) ที่กรุงอังการา ประเทศตุรกี ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ประกาศว่า บันทึกความเข้าใจ (MOU) ว่าด้วยการหยุดยิงระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่าน “สิ้นสุดลงแล้ว” หลังเกิดเหตุโจมตีตอบโต้กันครั้งใหม่และสถานการณ์ในช่องแคบฮอร์มุซกลับมาตึงเครียดอีกครั้ง
ทรัมป์กล่าวว่า เขาไม่ต้องการดำเนินการเจรจากับรัฐบาลอิหร่านต่อ พร้อมใช้ถ้อยคำรุนแรงวิจารณ์ผู้นำอิหร่าน และระบุว่าการเจรจาที่ผ่านมานั้น “เสียเวลา” แม้จะเปิดช่องว่าทีมผู้แทนเจรจาของสหรัฐฯ อาจยังสามารถพูดคุยต่อได้ หากอิหร่านแสดงความจริงใจ
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังสหรัฐฯ เปิดปฏิบัติการโจมตีเป้าหมายทางทหารในอิหร่านรอบใหม่ เพื่อตอบโต้เหตุโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันในช่องแคบฮอร์มุซ ขณะที่อิหร่านตอบโต้ด้วยการยิงขีปนาวุธและโดรนใส่ฐานทัพสหรัฐฯ ในภูมิภาค ส่งผลให้ข้อตกลงหยุดยิงที่เปราะบางเผชิญแรงสั่นสะเทือนอย่างหนัก
นอกจากประเด็นอิหร่านแล้ว ทรัมป์ยังประกาศว่าได้สั่งให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ดำเนินการยุติความสัมพันธ์ทางการค้ากับ สเปน โดยกล่าวหาว่าสเปนเป็นพันธมิตร NATO ที่ไม่สนับสนุนสหรัฐฯ อย่างเพียงพอ ขณะที่รัฐบาลสเปนตอบโต้ว่า ความสัมพันธ์ทวิภาคียังคงแข็งแกร่ง และพยายามลดความตึงเครียด
หลังถ้อยแถลงของทรัมป์ ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับตัวขึ้นแตะราว 78 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ขณะที่ตลาดหุ้นยุโรปเผชิญแรงขายจากความกังวลต่อสถานการณ์ความมั่นคงและผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก
ทั้งนี้ สถานการณ์ยังคงเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และยังไม่มีสัญญาณว่าทั้งสองฝ่ายจะสามารถกลับเข้าสู่กระบวนการเจรจาเพื่อฟื้นฟูข้อตกลงหยุดยิงได้ในระยะสั้น
⸻
สำนักข่าววิหคนิวส์
อ้างอิง: Reuters, AP News, Financial Times, The Washington Post
